"Thế giới vẫn còn hy vọng đẩy lùi đại dịch COVID-19"

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 11/08/2020 06:15 GMT+7

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Dù đã có hơn 20 triệu ca mắc, 750.000 ca tử vong tại hơn 240 quốc gia và vùng lãnh thổ, song WHO khẳng định thế giới vẫn còn hy vọng để chặn đứng đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần này, số ca mắc COVID-19 tăng lên tới 20 triệu ca với 750.000 ca tử vong. Ông chia sẻ đây là nỗi đau và mất mất lớn của thế giới, nhưng "vẫn có những tia hy vọng màu xanh và chưa bao giờ là muộn để đẩy lùi đại dịch".

Ông Tedros lấy ví dụ một số nước như New Zealand và Rwanda đã thành công trong công tác ngăn chặn dịch COVID-19 và đánh giá cao hai nước Anh và Pháp mới đây khẩn trương áp dụng những biện pháp đối phó với làn sóng mới của dịch bệnh như khoanh vùng các ổ dịch tại miền Bắc England và bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người tại Paris.

Tổng Giám đốc WHO Tedros cũng nhấn mạnh trên thế giới tồn tại sự chênh lệch lớn giữa mục tiêu tài trợ cho cơ chế tăng cường tiếp cận trang thiết bị y tế chống COVID-19 (ACT) và khoản tài chính các nước đã cam kết. Ông thông báo, WHO mới chỉ đạt được 10% mục tiêu trong khi quỹ tài trợ chống đại dịch cần hàng tỷ USD. Riêng công tác nghiên cứu và bào chế vaccine phòng COVID-19 sẽ cần tới hơn 100 tỷ USD.

Theo người đứng đầu WHO, ba tháng tới là giai đoạn quan trọng để mở rộng quy mô ACT trên toàn cầu. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này, ông Tedros nhấn mạnh các nước cần phải tích cực tài trợ sáng kiến ACT và ưu tiên sử dụng những công cụ mới.

Hơn 17,7 triệu người nhiễm Covid-19, WHO kêu gọi sống chung với đại dịch. Hơn 17,7 triệu người nhiễm Covid-19, WHO kêu gọi sống chung với đại dịch.

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 261.452 trường hợp mắc COVID-19 và 5.884 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước