Thổ Nhĩ Kỳ kiến nghị Campuchia đóng cửa trường do nhà truyền giáo Gulen hậu thuẫn

Thạch Thông, Minh Đầy (Thường trú Đài THVN tại Campuchia)-Thứ tư, ngày 20/07/2016 17:55 GMT+7

Nguồn ảnh: www.phnompenhpost.com

VTV.vn - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Vương quốc Campuchia kiến nghị Chính phủ Hoàng gia Campuchia xem xét đóng cửa hệ thống trường Zaman ở thủ đô Phnom Penh.

Theo ông Ilham Kemal Tug, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Campuchia, trước đây đoàn ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thường đến thăm và hỗ trợ trường học Zaman, tại Phnom Penh. Nhưng sau khi nhà truyền giáo Gulen chuyển sang chống đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thì mọi quan hệ với trường này không còn nữa. Ông Ilham Kemal cho rằng, hệ thống trường Zaman ở Campuchia nhận được hậu thuẫn của Gulen, nhân vật liên quan đến cuộc đảo chính hôm 16/7 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiều tối 19/7, lãnh đạo công ty Zaman, chủ sở hữu hệ thống trường Zaman từ mẫu giáo đến đại học tại Phnom Penh đã ra tuyên bố khẳng định, trường Zaman không liên quan đến ông Gulen mà do một nhà báo người Thổ Nhĩ Kỳ sáng lập vào năm 1993 và hoạt động dựa trên tư tưởng và đạo đức của nhà truyền giáo Gulen mà thôi.

Trường Zaman là một trong những trường quốc tế có chất lượng tốt và là trường Đại học khá nổi tiếng ở Campuchia. Hiện Chính phủ Hoàng gia Campuchia vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước