Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại thị trấn chiến lược Kobani sắp thất thủ

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 06:30 GMT+7

Khói bốc lên sau các đợt không kích của Mỹ vào một số vị trí của quân IS tại thành phố Kobani hôm 7/10. (Ảnh: Reuters)

Thị trấn biên giới chiến lược của Syria Kobani có thể sẽ bị rơi vào tay của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra ngày 7/10, trong bối cảnh liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã mở các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở thị trấn Kobani của Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu khi đang thăm một trại tị nạn ở khu vực gần biên giới Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo các chiến dịch không kích mà liên minh quốc tế phát động hồi tháng trước sẽ không đủ để ngăn chặn bước tiến của Nhà nước Hồi giáo IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: “Vấn đề này không thể được giải quyết nếu chỉ tiến hành không kích, mà không có sự hợp tác với các lực lượng chiến đấu trên bộ”.

Tổng thống Erdogan cũng bày tỏ lo ngại thị trấn chiến lược của Syria Kobani nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ rơi vào tay các phiến quân IS. Do đó, ông Erdogan kêu gọi tăng cường hợp tác với phe đối lập Syria để đánh bại sự bành trướng của lực lượng IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: "Kobani sắp thất thủ. Chúng tôi cần ba điều: thứ nhất, tạo ra một khu vực cấm bay, thứ hai, tạo ra một khu vực an toàn song song với khu vực này và thứ ba, phe đối lập ôn hòa ở Syria và Iraq cần phải được trang bị và đào tạo".

Trên thực địa, xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng bộ binh đã được điều động đóng quân gần thị trấn Kobani, nhưng vẫn chưa có sự can thiệp nào.

Hiện liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng đang tiến hành không kích vào Kobani để giúp lực lượng người Kurd bảo vệ thị trấn, nhưng các biện pháp này được đánh giá là chưa đủ để làm chậm bước tiến của IS.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước