Thủ tướng Anh công du Đông Nam Á: Sự chuyển hướng trong chính sách ngoại giao

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 02/08/2015 12:07 GMT+7

Ông Trần Việt Thái đến từ Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam tham gia chương trình Toàn cảnh thế giới.

VTV.vn - Ông Trần Việt Thái đến từ Viện nghiên cứu chiến lược nhận định, chuyến thăm Đông Nam Á của Thủ tướng David Cameron là sự chuyển hướng trong chính sách ngoại giao của Anh.

Gần đây, một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và quốc tế là chuyến công du của Thủ tướng Anh David Cameron tới 4 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chuyến thăm này được đặc biệt quan tâm bởi đây là chuyến công du hiếm hoi của Thủ tướng David Cameron tới khu vực Đông Nam Á.

Nếu tính từ thời điểm ông David Cameron tái đắc cử thủ tướng nhiệm kỳ 2 hồi tháng 5 năm nay, đây là chuyến công du ngoài châu Âu đầu tiên của ông. Đối với riêng Việt Nam, chuyến thăm của Thủ tướng David Cameron trở thành dấu mốc mang tính lịch sử vì trong suốt 40 năm qua, đây là lần đầu tiên một Thủ tướng đương nhiệm của Anh tới thăm nước ta.

Thủ tướng Anh công du 4 nước Đông Nam Á Thủ tướng Anh công du 4 nước Đông Nam Á

VTV.vn - Ngày 27/7, Thủ tướng Anh David Cameron đã tới thủ đô Jakarta của Indonesia, bắt đầu chuyến công du 4 nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Singapore.

Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định: “Đây thực sự là sự chuyển hướng trong chính sách ngoại giao của Anh, mang ý nghĩa rất quan trọng với Việt Nam cũng như với khu vực Đông Nam Á. ASEAN đang nổi lên là trung tâm hướng tới của các nước lớn. Có thể thấy, trong thời gian qua, tất cả nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và hiện tại là Anh đều đang tích cực điều chỉnh chính sách ngoại giao, tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á. Họ nhận thấy khu vực này có nhiều tiềm năng để hợp tác tốt về kinh tế”.

Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Khu vực Đông Nam Á được đánh giá sẽ trở thành một thị trường chung lớn thứ tư thế giới vào năm 2030. Chính phủ Anh đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu - lên 1.000 tỷ bảng Anh từ nay tới năm 2020. Ngoài lĩnh vực kinh tế, việc hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố, cụ thể là chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng là một mục tiêu chính trong chuyến công du này của thủ tướng Anh David Cameron.

Bên cạnh việc bàn về mục tiêu của nước Anh, ông Trần Việt Thái cho rằng: “Các nước Đông Nam Á cũng có nhu cầu rất lớn về đối tác, cần tài chính và sự hỗ trợ của các nước bên ngoài. Thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Anh có khả năng góp phần đáp ứng nhu cầu này và giúp đẩy mạnh sự phát triển của khu vực. Hơn nữa, về mặt chính trị, tình hình các nước Đông Nam Á là tương đối ổn định so với nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, có thể nói ASEAN hiện đang là tổ chức thành công nhất khi có quan hệ với các nước lớn”.

Chuyến công du Đông Nam Á của Thủ tướng David Cameron còn được xem là mở ra lựa chọn mới cho Vương quốc Anh. Ông Trần Việt Thái đánh giá: “Chuyến thăm giúp củng cố thêm vị trí của nước Anh ở khu vực Đông Nam Á bên cạnh sự quan tâm của các nước lớn khác. Đặc biệt, lợi thế mang lại trong quá trình hợp tác giữa Anh và các nước Đông Nam Á là rất lớn. Chúng ta có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, đạt lợi thế về giáo dục từ nước Anh bởi đây là quốc gia có ngành giáo dục phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, chúng ta còn có cơ hội đẩy mạnh giao lưu về kinh tế, văn hóa, môi trường, đa dạng hóa quan hệ ngoại giao”.

Thủ tướng Việt Nam - Vương quốc Anh thảo luận sâu rộng nhiều lĩnh vực Thủ tướng Việt Nam - Vương quốc Anh thảo luận sâu rộng nhiều lĩnh vực

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng David Cameron đều cho biết cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Vương Quốc Anh tại Việt Nam đã rất thành công.

Vì thế, mặc dù đi sau các cường quốc khác trong việc hướng về phía Đông nhưng với những hạt mầm được gieo trong chuyến công du này, mối quan hệ giữa Anh với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ còn tiếp tục được phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Để lắng nghe toàn bộ những phân tích của ông Trần Việt Thái về chuyến công du Đông Nam Á của Thủ tướng Anh, mời quý vị theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước