Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 15/08/2016 17:04 GMT+7

Các nghị sĩ Nhật Bản thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo ngày 22/4. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Ngày 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni nhân dịp kỷ niệm 71 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 tại châu Á.

Trợ lý của Thủ tướng Abe trong Đảng Dân chủ Tự do LDP đã đại diện cho Thủ tướng mang đồ viếng đến ngôi đền này dưới danh nghĩa Chủ tịch LDP thay vì danh nghĩa Thủ tướng. Quan chức này cho biết hành động trên nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với những người đã mất vì đất nước. Lần gần nhất ông Abe viếng đền Yasukuni là vào tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền. Chuyến thăm này lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung QuốcHàn Quốc.

Trong khi đó, 2 bộ trưởng trong Nội các Nhật Bản là Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Truyền Thông đã trực tiếp tới đền Yasukuni, cầu nguyện cho những nạn nhân đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Tranh cãi ngoại giao thường phát sinh khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền do các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc coi động thái này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước