Ukraine: Đảng của Thủ tướng Yatseniuk dẫn đầu về tỷ lệ phiếu bầu

Duy Nghĩa (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 19:27 GMT+7

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk (Ảnh: AP)

Ngày 29/10, hoạt động kiểm phiếu cuộc bầu cử QH Ukraine đã tới hồi kết thúc sau khi kiểm được gần 98% số phiếu. Có 6 chính đảng lọt vào QH mới.

Đứng đầu về tỷ lệ phiếu bầu là đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Yatseniuk với 22,2% số phiếu. Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko đứng thứ hai với tỉ lệ sít sao 21,82% phiếu ủng hộ. Như vậy, không một chính đảng nào giành được đa số phiếu cần thiết để đứng ra thành lập Chính phủ, nên khả năng các đảng giành chiến thắng đàm phán thành lập liên minh là điều chắc chắn.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, hai đảng của Thủ tướng và Tổng thống Ukraine đã bắt đầu khởi động tiến trình đàm phán thành lập liên minh.

Tổng thống Ukraine Poroshenko nói: “Trong vòng 10 ngày chúng ta cần phải có một Chính phủ và tôi rất hy vọng sẽ là một Chính phủ tốt nhất của Ukraine, nhằm đương đầu với những thách thức hiện nay trong nước”.

Báo "Sự thật Ukraine" cho biết, Tổng thống Poroshenko sẵn sàng dành cho ông Yatseniuk chức vụ Thủ tướng như hiện nay và đổi lại ông Poroshenko phải có được toàn quyền kiểm soát khối quyền lực. Về phần mình, ông Yatseniuk bày tỏ mong muốn chí ít thì nhân vật đứng đầu Bộ Nội vụ cũng phải là người của phe ông.

Dư luận đã đưa ra những nhận xét tích cực về cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn hôm 26/10 ở Ukraine sẽ báo hiệu một tín hiệu khả quan về việc bộ máy lãnh đạo mới sẽ có những nỗ lực ổn định nền hoà bình lâu dài và tháo gỡ những thách thức đang đặt ra trước đất nước Ukraine.

Hiện vấn đề cấp bách lớn nhất đối với liên minh cầm quyền mới của Ukraine là khôi phục quan hệ với Nga, giải quyết xung đột ở miền Đông thông một cuộc đối thoại dân tộc.

 

Từ khóa:

Ukraine

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước