Thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria

PV (Vấn đề hôm nay)-Thứ tư, ngày 31/01/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đại hội đối thoại dân tộc Syria được xem là một trong những cơ hội để đạt một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 7 năm.

Hôm qua (30/1) đại hội đối thoại dân tộc Syria đã chính thức khai mạc tại thành phố Sochi của Nga. Tham gia đại hội có hơn 1.500 đại biểu đại diện cho hầu hết các đảng phái chính trị, sắc tộc của Syria. Đây được xem là một trong những cơ hội để đạt một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 7 năm tại Syria.

Sự có mặt của đại biểu hầu hết các đảng phái, tôn giáo Syria đã khẳng định mong muốn lập lại hòa bình của người dân Syria, tiến tới bầu cử tự do dân chủ, xây dựng một nhà nước Syria độc lập tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ.

Thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria - Ảnh 1.

"Với một quốc gia bé nhỏ như Syria nhưng có đến hàng trăm, hàng nghìn phe nhóm đối lập thì việc tìm ra được tiếng nói chung quả là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, các phe nhóm đã đồng ý ngồi với nhau, dưới sự bảo trợ của Nga đã là một thành công bước đầu trong nỗ lực ngoại giao của nước này. Mục tiêu của Nga, theo tôi là tìm cách để người Syria đàm phán thỏa thuận với nhau về quốc gia mà mình đang chung sống và để làm được điều đó thì phải cải tổ hiến pháp" - Phóng viên Duy Nghĩa cho biết.

Người dân Syria đang mong mỏi hòa bình nhưng con đường đó sẽ còn nhiều gian nan. Điều này đòi hỏi phải có thiện chí và nỗ lực rất lớn của các bên liên quan không chỉ tại Đại hội đối thoại Sochi này mà còn trong giai đoạn tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước