Một phân tích mới được công bố trên Tạp chí của Hà Lan do Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng thực hiện, cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (UPF) có thể liên quan đến khoảng 1/3 trường hợp mất ngủ trong dân số nói chung.
Thực phẩm siêu chế biến hiện có rất nhiều xung quanh chúng ta như các loại giăm bông, xúc xích, đồ ăn nhẹ chiên, nước giải khát có ga, kem, bánh kẹo…
Dựa trên dữ liệu của 39.000 người, các nhà khoa học đã phát hiện gần 20% bị mất ngủ mãn tính sau khi tiêu thụ 16% năng lượng từ thực phẩm siêu chế biến. Đối với nhóm mất ngủ mãn tính, tỉ lệ năng lượng tiêu thụ từ thực phẩm siêu chế biến cao hơn mức trung bình và cao hơn nhiều so với những người ngủ ngon.
Mối liên hệ này được quan sát ở cả nam và nữ, trong đó nam giới bị ảnh hưởng mạnh hơn.
Thực phẩm siêu chế biến là nhóm thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường, muối và nhiều loại phụ gia, từng được nhiều nghiên cứu cảnh báo là làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, mất trí nhớ, và vấn đề sức khỏe tâm thần…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!