Thụy Điển là "điểm nóng" tuyển mộ phần tử thánh chiến

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 13/02/2018 14:35 GMT+7

Các tay súng phiến quân Taliban. Ảnh minh họa. (Nguồn: www.muslimnews.co.uk)

VTV.vn - Trong hàng thập kỷ qua, Thụy Điển trở thành điểm nóng tuyển mộ phần tử cực đoan mặc dù nước này khá yên bình trước làn sóng tấn công khủng bố tại nhiều nước châu Âu khác.

Đó là nhận định của chuyên gia an ninh thuộc Đại học Quốc phòng Thụy Điển.

Ngoài những phần tử thực hiện các vụ tấn công ở châu Âu, các chuyên gia cho biết, ước tính trong vài năm qua có khoảng 300 người Thụy Điển đã tới Syria và Iraq để gia nhập IS hoặc các mạng lưới khủng bố khác.

Ba lý do khiến Thụy Điển trở thành "điểm nóng" tuyển mộ các phần tử thánh chiến, đó là một số nhân vật cực đoan chủ chốt hiện ẩn náu tại Thụy Điển; luật chống khủng bố của Thụy Điển còn nhiều lỗ hổng; chủ nghĩa thánh chiến là chủ đề "kiêng kỵ", không được thảo luận công khai tại Thụy Điển và do vậy cản trở hoạt động của Cơ quân mật vụ nước này.

Tây Phi có khả năng thành 'lãnh địa' mới của các phần tử thánh chiến Tây Phi có khả năng thành "lãnh địa" mới của các phần tử thánh chiến

Ngoại trưởng Algeria Messahel cho biết, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm ra các giải pháp để loại trừ mối đe dọa khủng bố trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực Tây Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước