Tình hình tại miền Đông Ukraine diễn biến xấu đi

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 18/11/2014 06:00 GMT+7

Lực lượng dân quân li khai ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: AP)

Trong lúc này, tại Ukraine, nguyên nhân của những căng thẳng giữa Nga và phương Tây, tình hình chiến sự ở khu vực miền Đông tiếp tục diễn biến xấu đi.

Các vụ nổ lớn và nã pháo đã làm rung chuyển sân bay Donetsk, bất chấp những nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt cuộc giao tranh vốn đang đe dọa lệnh ngừng bắn tại khu vực bất ổn này.

Nhiều vụ nã đạn pháo đã được ghi nhận tại khu vực gần sân bay chiến lược Donetsk. Trong khi đó, những tiếng nổ lớn không ngớt vang lên trong các cuộc đấu súng giữa quân đội Chính phủ và lực lượng đòi li khai.

Người phát ngôn của quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết, trong vòng 24h qua đã có 6 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và cáo buộc lực lượng đối lập đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Andriy Lysenko, người phát ngôn quân đội Ukraine nói: “Thỏa thuận được ký kết tại Minsk vào ngày 5/9 và bản ghi nhớ kí kết vào ngày 19/9 là cơ sở để giải quyết cuộc xung đột ở vùng Donbass. Nếu họ không tuân thủ thỏa thuận này thì không cần thiết phải nhóm họp và kí kết một văn bản mới”.

Quân đội Chính phủ và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine liên tiếp cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm lệnh ngừng bắn đã đạt được tại Minsk (Belarus) hồi tháng 9, trong khi tình hình tại đây đang xấu đi nghiêm trọng sau cuộc bầu cử nhằm lựa chọn những người đứng đầu chính quyền và cơ quan lập pháp ở hai nước Cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk ngày 2/11 vừa qua.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev không muốn chiến tranh nhưng buộc phải chuẩn bị cho mọi tình huống và hiện quốc gia này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh tổng lực.

Theo số liệu điều tra của LHQ, các cuộc giao tranh trong bảy tháng qua ở miền Đông Ukraine đã khiến 4.100 người thiệt mạng và 10.000 người bị thương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước