Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh tổng lực

Thu Giang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 12:00 GMT+7

Xe tăng thuộc quân đội Ukraine. (Ảnh: AFP)

Mặc dù một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết tại Minsk hồi tháng 9 vừa qua, quân đội Chính phủ Ukraine cũng như lực lượng li khai vẫn đang chuẩn bị cho khả năng chiến tranh.

Căng thẳng đang gia tăng trở lại tại khu vực miền Đông Ukraine. Mặc dù một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết tại Minsk hồi tháng 9 vừa qua, các bên vẫn đang chuẩn bị cho khả năng chiến tranh. Sau khi lực lượng li khai tăng cường sự hiện diện quân sự tại miền Đông nước này, Tổng thống Ukraine Poroshenko hôm 16/11 tuyên bố Kiev cũng đang củng cố lực lượng, và đã sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực.

Những động thái mạnh mẽ từ phía quân đội Ukraine và lực lượng li khai đang khiến cho lệnh ngừng bắn mong manh giữa hai bên có nguy cơ bị phá vỡ bất kỳ lúc nào và đẩy khu vực này vào cuộc xung đột đẫm máu.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 16/11 tuyên bố Kiev đã tuyên bố không mong muốn chiến tranh nhưng buộc phải chuẩn bị cho một kịch bản xấu nhất. Hiện Ukraine đã sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực và quân đội Ukraine đang được chuẩn bị tốt hơn nhiều so với cách đây 5 tháng, và nhận được sự hỗ trợ từ phía quốc tế.

Bất chấp tuyên bố của Tổng thống Nga Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt không chỉ gây tổn thương cho Nga mà cho cả chính phương Tây, Tổng thống Poroshenko cho rằng cần tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga như một công cụ giúp chấm dứt sự tiếp viện của Nga dành cho các lực lượng li khai tại miền Đông, từ đó dễ dàng thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Tuyên bố trên của Tổng thống Poroshenko được đưa ra trong bối cảnh các nguồn tin của quân đội Ukraine cho hay lực lượng đòi li khai đang tăng cường sự hiện diện quanh thành phố Mariupol ở phía Đông Nam Ukraine và việc kiểm soát được thành phố này có thể mở ra cánh cửa xuống các khu vực ở miền Nam Ukraine.

Một động thái khác gần đây cũng được cho là thể hiện quan điểm cứng rắn hơn của chính quyền Kiev đối với khu vực miền Đông. Đó là việc đóng cửa các dịch vụ công ở khu vực miền Đông Ukraine, theo đó yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, thiết chế nhà nước chấm dứt hoạt động trong vòng 1 tuần, đồng thời phải tiến hành sơ tán nhân viên, và hủy những tài liệu có liên quan.

Ngoài ra, Kiev cũng cho biết sẽ không chi trả các khoản phúc lợi xã hội cho người dân ở hai vùng Lugansk và Donesk, trừ khi họ chuyển tên đăng ký sang các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

Trước những diễn biến căng thẳng tại miền Đông Ukraine, Tổng thống Nga Putin hôm 16/11 cho rằng ngay từ đầu chính quyền Kiev không nên gửi quân đội tới miền Đông mà nên mở các cuộc đối thoại, bởi theo ông, việc điều quân đội là nguyên nhân đẩy tình hình lâm vào ngõ cụt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước