Miền Đông Ukraine có dấu hiệu leo thang xung đột

Phương Thảo (Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 06:00 GMT+7

Chính quyền Kiev khẳng định sẽ không từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn, bất chấp có những dấu hiệu cho thấy lực lượng li khai ở miền Đông nước này đang gia tăng các hoạt động.

Tình hình tại miền Đông Ukraine đang có những dấu hiệu leo thang xung đột, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi. Trong một tuyên bố mới nhất, chính quyền Kiev khẳng định sẽ không từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn, bất chấp có những dấu hiệu cho thấy lực lượng li khai ở miền Đông nước này đang gia tăng các hoạt động.

Người phát ngôn Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết, phe đối lập tăng cường triển khai các lực lượng tại khu vực miền Đông là dấu hiệu cho thấy lực lượng này đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới. Tuy nhiên, ông Lysenko khẳng định bất chấp các nỗ lực nhằm phá vỡ lệnh ngừng bắn, lực lượng Chính phủ sẽ không bãi bỏ thỏa thuận này.

Ông Andriy Lysenko, người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cho biết: “Ukraine sẽ tiếp tục tuân thủ các thỏa thuận tại Minsk. Quân đội Chính phủ sẽ chỉ phản ứng với các cuộc tấn công hoặc pháo kích nhằm vào các vị trí của Ukraine”.

Theo ông Lysenko, pháo kích nhằm vào các khu vực dân cư tại Donetsk và Lugansk đã gia tăng trong những ngày gần đây. Ít nhất 4 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong ngày 13/11.

Tình hình căng thẳng tại miền Đông Ukraine khiến thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi li khai trở nên mong manh hơn, trong khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng này ngày càng gia tăng. NATO cáo buộc Moscow đưa xe tăng, binh lính và các vũ khí quân sự hạng nặng tới miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Nga phản đối cáo buộc này và chỉ trích Ủy ban châu Âu đã không sử dụng quyền hạn và trách nhiệm của mình để ngăn chặn bạo lực leo thang ở Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước