Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết bảo vệ cô dâu nước ngoài

Tường Vy (VTV8)-Thứ năm, ngày 11/07/2019 11:09 GMT+7

Bắt giữ người chồng Hàn Quốc đánh cô dâu Việt. (Ảnh: VTC News)

VTV.vn - Ngày 10/7, tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết có lợi cho một phụ nữ Việt Nam 23 tuổi.

Người này đã kiện Cơ quan Di trú Hàn Quốc vì từ chối cho phép cô tiếp tục ở lại sau khi ly hôn. Phán quyết của tòa tối cao Hàn Quốc được coi là một bước tiến trong nỗ lực bảo vệ tốt hơn những người nhập cư qua hôn nhân trong bối cảnh công chúng đang phẫn nộ về vụ cô dâu Việt ở huyện Yeonan, tỉnh Jeolla Nam bị chồng Hàn Quốc đánh gãy xương vào ngày 4/7 vì không nói tốt tiếng Hàn.

Theo Luật Kiểm soát nhập cư Hàn Quốc, các cô dâu ngoại quốc chỉ có thể gia hạn cư trú nếu chồng chết, mất tích, hoặc nếu họ có thể chứng minh rằng họ không chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ hôn nhân. Tòa cấp thấp ra phán quyết bất lợi cho người phụ nữ Việt, nói rằng cô phải chịu trách nhiệm một phần cho vụ ly hôn. 

Tòa cho rằng để tiếp tục cư trú, cô dâu ngoại quốc phải chứng minh được ly hôn là hoàn toàn do lỗi của chồng. Tuy nhiên, ngày 10/7, tòa án tối cao Hàn Quốc đã nhận định rằng người nhập cư có thể tiếp tục cư trú sau khi ly hôn, miễn là vợ/chồng Hàn Quốc là bên chịu trách nhiệm "chủ yếu" cho việc ly hôn, thay vì "hoàn toàn" như lập luận của tòa cấp dưới.


Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị bạo hành Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị bạo hành

VTV.vn - Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cam kết các lực lượng chức năng Hàn Quốc sẽ điều tra đến cùng vụ việc cô dâu Việt bị chồng đánh đập tàn nhẫn xảy ra tuần qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước