Tổng thống Iraq: Các nước Arab không nhất thiết không kích IS

Anh Quân-Thứ hai, ngày 15/09/2014 16:28 GMT+7

Tổng thống Iraq Fouad Massoum trong cuộc phỏng vấn với AP. (Ảnh: VTV News)

Ngoại trưởng nhiều nước trên thế giới ngày 15/9 nhóm họp khẩn cấp tại thủ đô Paris, Pháp để thảo luận về việc xây dựng một chiến lược toàn diện chống lại lực lượng IS.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên AP, Tổng thống Iraq Fouad Massoum nói rằng, mặc dù các quốc gia giàu mạnh như Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Saudi Arabia đã cam kết gia nhập liên minh Arab chống IS nhưng họ không nhất thiết phải tham gia không kích IS.

Tổng thống Iraq Fouad Massoum phát biểu: "Họ không nhất thiết phải tham gia vào các cuộc không kích. Điều quan trọng là họ tham gia vào các quyết định của Hội nghị Ngoại trưởng ở Paris".

Ông Fouad Massoum cũng lấy làm tiếc rằng Iran không được mời tham gia hội nghị ở Paris.

Tổng thống Iraq Fouad Massoum cho biết thêm: "Tôi nghĩ rằng Iran cần phải có mặt tại hội nghị này vì chúng tôi có gần 1.000km đường biên giới với Iran. Từ ngày đầu tiên IS tấn công Mosul, Iran đã viện trợ nhân đạo và quân sự cho chúng tôi. Chúng tôi có khả năng chiến đấu với phiến quân Nhà nước Hồi giáo nhưng chắc chắn chúng tôi cần thêm máy bay và kỹ thuật mới để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố này”.

Theo Ngoại trưởng John Kerry, Mỹ giành được sự ủng hộ từ 10 quốc gia là: Ai Cập, Iraq, Jordan, Lebanon và 6 nước vùng Vịnh trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước