Tổng thống Mỹ tuyên bố tăng cường sử dụng quyền phủ quyết

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 30/12/2014 15:47 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để ngỏ khả năng tiếp tục sử dụng quyền phủ quyết tối cao nếu cần thiết trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Trong bối cảnh chuẩn bị phải làm việc với một Quốc hội mới với cán cân lực lượng nghiêng hẳn về Đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để ngỏ khả năng tiếp tục sử dụng quyền phủ quyết tối cao nếu cần thiết trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Trong bài trả lời phỏng vấn kênh NPR phát sóng ngày 29/12, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ sử dụng những ưu tiên và quyền hành pháp của mình trong những trường hợp cần thiết để bảo vệ các chương trình nghị sự cũng như các dự luật mà chính quyền đang theo đuổi. Theo ông chủ Nhà Trắng, việc sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp cao nhất của nước Mỹ cũng sẽ giúp bảo vệ những thành quả đạt được trong lĩnh vực chăm sóc y tế, môi trường, làm sạch nguồn nước và không khí. Tuy nhiên, ông cũng hy vọng hai Đảng có thể tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề như cải cách thuế và các thỏa thuận thương mại toàn cầu.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên với báo giới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11, Tổng thống Obama khẳng định sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới để hai năm tới đạt kết quả tốt nhất có thể và thu hẹp được những bất đồng trên nền tảng tối đa hóa các đồng thuận. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn thể hiện sự cứng rắn của mình với tuyên bố sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết tối cao mà Hiến pháp trao cho Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ trong trường hợp các nghị sĩ Cộng hòa cản trở các chính sách đối nội, đối ngoại mà chính quyền đang theo đuổi.

Giới quan sát nhận định đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong phong cách làm việc của Tổng thống Obama khi ông sắp phải đối mặt với một lưỡng viện Quốc hội do phe Cộng hòa lên nắm quyền kiểm soát vào đầu năm tới. Kể từ khi lên nhậm chức năm 2009, trong 6 năm qua, Tổng thống Obama mới chỉ có hai lần phải sử dụng quyền phủ quyết. Theo Hiến pháp Mỹ, để chống lại quyền phủ quyết của Tổng thống Obama, Đảng Cộng hòa trong các cuộc bỏ phiếu cần phải giành được 2/3 số phiếu ủng hộ của Hạ viện cũng như Thượng viện. Tuy nhiên, đa số ghế mà phe Cộng hòa nắm giữ tại lưỡng viện hiện nay vẫn chưa đủ để bác bỏ quyền phủ quyết của ông chủ Nhà Trắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước