Tổng thống Putin đề xuất 7 điểm giải quyết khủng hoảng Ukraine

Lan Anh-Thứ năm, ngày 04/09/2014 09:54 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/9, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất một kế hoạch gồm 7 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Kế hoạch 7 điểm được ông Putin phác thảo trên đường công du tới Mông Cổ, trong đó ông nhấn mạnh nhằm chấm dứt đổ máu và ổn định lại tình hình tại miền Đông-Nam Ukraine, các bên xung đột phải thống nhất và phối hợp hành động để thực hiện các bước đi sau:

Thứ nhất: Ngừng các chiến dịch tấn công tích cực của các lực lượng vũ trang, các nhóm vũ trang của dân quân Đông-Nam Ukraine ở các hướng Donetsk và Lugansk.

Thứ hai: Rút các đơn vị vũ trang của các lực lượng sức mạnh của Ukraine đến khoảng cách ngoài khả năng bắn vào các điểm dân cư bằng pháo và mọi hệ thống pháo phản lực phóng loạt.

Thứ ba: Xem xét việc thực hiện kiểm soát quốc tế khách quan và chính đáng đối với việc tuân thủ các điều kiện ngừng bắn và giám sát tình hình thực thi trong khu vực an ninh.

Thứ tư: Loại trừ việc sử dụng không quân chiến đấu chống dân thường và các điểm dân cư ở khu vực xung đột.

Thứ năm: Tổ chức trao đổi những người bị bắt giữ bằng vũ lực mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Thứ sáu: Mở hành lang nhân đạo tạo điều kiện di chuyển cho những người tị nạn và cung cấp hàng hóa nhân đạo đến các thành phố và các điểm dân cư khác của Donbass – các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Thứ bảy: Đảm bảo khả năng gửi đến các điểm dân cự bị thiệt hại của Donbass các đội sửa chữa để khôi phục các cơ sở hạ tầng xã hội đảm bảo đời sống và hỗ trợ cho họ.

Tổng thống Nga cho rằng thỏa thuận cuối cùng giữa chính quyền Kiev và các đại diện chính quyền Đông-Nam Ukriane có thể được xem là đạt được trong khuôn khổ cuộc gặp nhóm Tiếp xúc dự kiến diễn ra vào ngày 5/9 tới đây.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko, trong đó vấn đề trung tâm được thảo luận là đạt được hòa bình và chấm dứt đổ máu tại Ukraine. Ông Putin cho biết quan điểm của ông và nguyên thủ Ukraine về vấn đề giải quyết khủng hoảng là "rất gần nhau".

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước