Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tái định cư tại miền Bắc Syria cho những người tị nạn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/12/2019 06:31 GMT+7

VTV.vn - Ngày 17/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi tái định cư 1 triệu người tị nạn Syria ngay tại "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria dựa trên cơ sở tình nguyện.

Phát biểu tại Diễn đàn người tị nạn toàn cầu đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng thống Erdogan nói: "Chúng ta cần tìm ra phương án cho phép người tị nạn... những người tới Thổ Nhĩ Kỳ được tái định cư trên quê hương mình". Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng có thể xây dựng nhà ở và trường học tại vùng an toàn này, nơi 371.000 người tị nạn Syria đã trở về kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria sau khi Mỹ rút binh sỹ khỏi khu vực này.

Cũng tại diễn đàn, Tổng thống Erdogan đã biện hộ cho chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria là do cộng đồng quốc tế không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết số phận hàng triệu người tị nạn ở nước này.

Ông nói: "Không ai có ý định giúp đỡ chúng tôi. Khi chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ cộng đồng quốc tế, chúng tôi phải tự lo cho chính mình". Theo Tổng thống Erdogan, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria là nhằm thiết lập một vùng an toàn với mục tiêu đưa hơn 3 triệu người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ trở về quê hương.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra chung tại miền Bắc Syria Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra chung tại miền Bắc Syria

VTV.vn - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Nga hôm 1/11 đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên thực địa ở vùng lãnh thổ thuộc Đông Bắc Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước