Anh, Mỹ kết thúc sứ mệnh tại Afghanistan

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/10/2014 05:00 GMT+7

Binh sĩ Mỹ và Afghanistan trong một cuộc tấn công vào sào huyệt của Taliban ở tỉnh Kandahar. (Ảnh: Nytimes)

Hôm 26/10, tại trại Bastion của Afghanistan, đã diễn ra buổi lễ đánh dấu sự kết thúc các hoạt động quân sự của quân đội Anh và Mỹ tại Afghanistan trong suốt 13 năm qua.

Theo kế hoạch, đơn vị lính thủy đánh bộ cuối cùng của Mỹ và các binh sĩ chiến đấu còn lại của Anh chuẩn bị rời khỏi Afghanistan, chấm dứt các hoạt động quân sự tại đây và bàn giao lại căn cứ quân sự lớn nhất ở tỉnh miền Nam Helmand cho quân đội Afghanistan.

Căn cứ Leatherneck - căn cứ lớn nhất của Mỹ - nằm tại tỉnh miền Nam chiến lược Helmand - sẽ được trao trả lại cho quân đội Afghanistan kiểm soát. Đồng thời, lực lượng Anh cũng sẽ bàn giao quyền kiểm soát căn cứ Bastion cho quân đội Afghanistan sau khi liên quân quốc tế chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại đây. Như vậy, hầu như sẽ không còn sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại tỉnh Helmand.

Tuy nhiên, thời điểm rút quân vẫn chưa được công bố cụ thể vì các lý do an ninh. Trước đó, Helmand là trọng tâm của đợt tăng quân vào năm 2010, đưa tổng số lực lượng liên quân tại Afghanistan lên tới 140.000 lính.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước