Trào lưu du lịch sinh con để lấy quốc tịch

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 18:52 GMT+7

Làn sóng phụ nữ châu Á đến Mỹ, Canada theo đường du lịch để sinh con ngày càng gia tăng. (Ảnh: SCMP)

VTV.vn - Có nhiều bà mẹ ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và cả Việt Nam lựa chọn nước Mỹ để sinh con với mong muốn con có quốc tịch Mỹ.

Cụm từ "người di cư" chỉ những người di chuyển tới nước khác để sống. Có thể phân biệt họ dựa vào mục đích rời quê hương

Người tị nạn: là những người buộc phải rời bỏ quê hương do chiến tranh hay thiên tai. Người tị nạn sẽ được hưởng các quyền và ưu đãi nhất định ở nước mà họ xin tị nạn.

Người nhập cư: có quyền lựa chọn đi hoặc ở, chứ không bị buộc phải rời bỏ quê hương. Họ có thể ở tạm thời hoặc định cư vĩnh viễn tại một quốc gia khác. Có 5 hình thức định cư: Đầu tư ra nước ngoài, Xuất khẩu lao động, Du học ở lại, Kết hôn với người nước ngoài hoặc Đoàn tụ gia đình

Ngoài ra, những năm gần đây, một hình thức khác cũng đang nổi lên. Có nhiều bà mẹ ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và cả Việt Nam lựa chọn nước Mỹ để sinh con với mong muốn con có quốc tịch Mỹ.

Vùng ngoại ô Los Angeles, bang California, Mỹ là nơi được phụ nữ châu Á ưa chuộng. Họ đến đây qua các nhà môi giới dưới danh nghĩa công ty tổ chức tour du lịch nước ngoài. Tất cả được khuyến cáo mặc áo rộng để che bụng bầu và tránh gây chú ý trong thời gian mang thai. Nhân viên công ty sẽ túc trực trợ giúp những phụ nữ này trong cho tới khi hạ sinh. Những đứa trẻ sau khi sinh ra được hỗ trợ làm giấy khai sinh. 15.000 - 50.000 USD là giá cho tour du lịch đặc biệt này. Mặc dù đã kiểm soát chặt chẽ hơn, song vẫn chưa có quy định ngăn việc cung cấp dịch vụ khách sạn cho người nước ngoài đến Mỹ sinh con. Các quan chức Mỹ đang tìm cách khống chế trào lưu này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước