Trung Quốc: Bài học về tinh thần vượt khó

Việt Nữ (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 06:30 GMT+7

Thành phố Nghĩa Ô. (Ảnh: Nudgetrader)

Đến thành phố Nghĩa Ô tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, người ta thường bắt gặp khẩu hiệu "Đổi lông gà lấy kẹo - tinh thần của Nghĩa Ô".

Những ai sống vào thời kỳ những năm 70, 80 của thế kỷ trước ở miền Bắc, hẳn còn nhớ những gánh hàng đổi gạo lấy bún, bo bo, rượu nếp, quần áo hoặc các vật dụng khác đã hiện diện trên khắp phố phường trong cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội. Tương tự ở nơi cách chúng ta hàng ngàn cây số thuộc tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, những gánh hàng "Đổi lông gà lấy kẹo" cũng đã đi sâu vào đời sống người dân trong những thời kỳ gian khổ nhất. Câu chuyện đã trở thành bài học về tinh thần vượt khó của người dân địa phương và còn lưu truyền mãi đến tận hôm nay.

Đến thành phố Nghĩa Ô tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, người ta thường bắt gặp khẩu hiệu "Đổi lông gà lấy kẹo - tinh thần của Nghĩa Ô". Câu chuyện "Đổi lông gà lấy kẹo" được bắt đầu từ hàng trăm năm trước, khi nơi đây chỉ là vùng đất hoang vắng, cằn cỗi, nghèo nàn. Một người nông dân đã nghĩ ra cách đổi kẹo hoặc những vật dụng nho nhỏ như cây kim, cuộn chỉ, cúc áo... lấy lông gà để bón cho đồng ruộng, hoặc bán chúng đi để có tiền mua thức ăn cho gia đình. Nhiều người bắt chước làm theo, dần dần tạo nên chợ trao đổi hàng hóa. Lịch sử ngành bán lẻ ở Nghĩa Ô được hình thành như thế và lan rộng ra khắp đất nước Trung Quốc.

Bà Thiều Bảo Linh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Valy túi xách Đông Phương Cự Long, Triết Giang, Trung Quốc cho biết: "Người dân Nghĩa Ô ai cũng biết tích truyện này và nó trở thành tinh thần quyết tâm vượt qua nghịch cảnh mỗi khi gặp khó khăn. Doanh nghiệp chúng tôi cũng lấy tinh thần của câu chuyện "Đổi lông gà lấy kẹo" mà khởi nghiệp. Giờ đây, cũng với tinh thần đó, chúng tôi lại cùng nhau "xuất phát" vươn đến những mục tiêu cao hơn".

Từ chỗ hàng ngàn người nông dân nghèo khó gánh trên vai những vật dụng tưởng chừng như không có giá trị gì đi khắp nơi trao đổi hàng hóa, trải qua nhiều năm tháng đã biến đổi vùng đất nghèo xưa kia trở thành nơi tập trung các Trung tâm thương mại tầm cỡ khu vực và thế giới như Trung tâm thương mại quốc tế Nghĩa Ô đã được LHQ và Ngân hàng Thế giới công nhận là Thị trường bán sỉ hàng bách hóa lớn nhất toàn cầu vào năm 2005.

Câu chuyện "Đổi lông gà lấy kẹo" đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của thành phố Nghĩa Ô. Và từ tinh thần câu chuyện này mà người dân nơi đây đã biến Nghĩa Ô từ một vùng đất khó khăn khô cằn trở nên trù phú và phát đạt, biến Nghĩa Ô trở thành Trung tâm bán sỉ lớn nhất Trung Quốc hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước