Trung Quốc chạy đua xét nghiệm đại trà nhiều lần, hạn chế phong tỏa diện rộng

Thái Bình - Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 06/08/2021 07:00 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh vaccine, một giải pháp khống chế dịch mà Trung Quốc áp dụng rộng rãi gần đây là chạy đua xét nghiệm đại trà nhiều lần khi địa phương phát hiện ca bệnh.

Theo đó, Trung Quốc triển khai xét nghiệm nhanh, triệt để nhằm phong tỏa hẹp và mau đưa địa phương về cuộc sống bình thường. Do đó, chuyện một thành phố với chục triệu dân xét nghiệm COVID-19 lặp đi lặp lại tới 4 - 5 lần diễn ra phổ biến ở nước này.

Sau khi phát hiện những trường hợp dương tính với COVID-19 đầu tiên sau hơn 1 năm không có ca nào, thành phố Vũ Hán đã huy động hơn 18.000 nhân viên y tế vì mục tiêu xét nghiệm axit nucleic toàn bộ gần 12 triệu dân trong 4 ngày. Thành phố Vũ Hán cũng đã xây dựng hơn 31.000 phòng cách ly dù số ca nhiễm ở đây chưa tới 20 người.

Trung Quốc chạy đua xét nghiệm đại trà nhiều lần, hạn chế phong tỏa diện rộng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 3/8. (Ảnh: AP)

Tại ổ dịch ở thành phố Nam Kinh, hơn 9,3 triệu dân đã được xét nghiệm axit nuclieic 4 lần. Theo các chuyên gia, việc xét nghiệm thần tốc đại trà, nhiều lần trong dân là cách tốt nhất để hạn chế phong tỏa rộng và triệt để phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Tại hơn 160 khu vực nguy cơ cao và trung bình, người dân bị phong tỏa nghiêm ngặt, cấm đi khỏi địa bàn, ngừng phương tiện công cộng, nhiều đường bay từ vùng dịch bị hủy. Trung Quốc cũng hạn chế người dân xuất cảnh. Nhiều trường đại học đã lùi thời gian nhập học. Nhiều quan chức ở thành phố Vũ Hán (thuộc tỉnh Hồ Bắc) và tỉnh Hồ Nam bị cách chức, kỷ luật nặng vì để dịch lây lan.

Sau khi đạt mốc tiêm hơn 1,7 tỷ liều vaccine COVID-19 nội địa, nước này đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho thanh thiếu niên để xây dựng hàng rào miễn dịch dày đặc. Trước nguy cơ lây lan của biến chủng mới, lãnh đạo Trung Quốc đã đẩy mạnh các giải pháp phòng chống khi dịch bệnh còn trong phạm vi hẹp.

Lo ngại đợt bùng phát dịch mới, Trung Quốc chạy nước rút tiêm vaccine Lo ngại đợt bùng phát dịch mới, Trung Quốc chạy nước rút tiêm vaccine

VTV.vn - Trung Quốc - quê hương của vaccine Vero Cell, đang đối mặt với một đợt bùng phát dịch COVID-19 mới sau nhiều tháng khống chế thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước