Trung Quốc đẩy mạnh cải tổ ngành tái chế rác thải

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 24/01/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh cải tổ ngành tái chế rác thải để có thể xử lý một cách hiệu quả lượng rác thải đang ngày càng gia tăng trong nước.

Đầu năm 2018, lệnh cấm nhập khẩu 24 loại rác thải từ nước ngoài của Chính phủ Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo vệ môi trường của nước này. Bên cạnh việc hạn chế các nguồn rác thải từ nước ngoài, giới chức Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh cải tổ ngành tái chế rác thải để có thể xử lý một cách hiệu quả lượng rác thải đang ngày càng gia tăng trong nước.

Không khí tại thị trấn Quý Dữ, tỉnh Quảng Đông - một thời từng là điểm đến của hàng triệu tấn rác thải từ trong và ngoài Trung Quốc - đang dần trở nên dễ thở hơn với người dân sau khi chính quyền địa phương mạnh tay dẹp bỏ hoạt động tái chế, nhập khẩu rác bất hợp pháp, buộc hàng trăm cơ sở phải đóng cửa.

Tuy nhiên, tái chế rác vẫn đang đóng vai trò là trụ cột kinh tế của thị trấn bởi giới chức địa phương đang nỗ lực tiêu chuẩn hóa, công nghiệp hóa và kiểm soát chặt chẽ hoạt động này.

"Tái chế rác thải điện tử là ngành kinh tế quan trọng của địa phương. Đây là một ngành công nghiệp cần thiết phải có, vì vậy chính quyền có nghĩa vụ tiêu chuẩn hóa và khiến ngành này hoạt động trở nên khoa học hơn" - ông Zheng Jinxiong - Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành Khu công nghiệp tái chế Quỹ Dữ nói.

Trung Quốc đẩy mạnh cải tổ ngành tái chế rác thải - Ảnh 1.

Hiện người lao động tại Guiyu đã được trang bị các công cụ bảo vệ để tái chế rác thải.

Chỉ vài năm trước, hơn 5.000 hộ gia đình tại Guiyu tham gia công việc tái chế rác thải, các nhân công gỡ bỏ các thiết bị điện tử bằng tay, sử dụng các acid độc hại để phân tách kim loại. Tuy nhiên, hiện nay người lao động được trang bị các công cụ bảo vệ an toàn hơn. Rác thải điện tử cũng phải được vận chuyển tới tập kết tại các khu công nghiệp xa khu dân cư và được giới chức địa phương giám sát chặt chẽ.

"Điều kiện làm việc ở đây rất tốt cho chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy cơ thể mình rất khỏe mạnh" - bà Hu Banei - một người lao động nói.

Từng là nơi tiếp nhận rác thải của cả thế giới, Trung Quốc giờ đây đang tập trung giải quyết lượng rác thải của chính mình vừa để bảo vệ môi trường, vừa cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất.

Ông Wang Jingmei - Giáo sư Đại học Công nghiệp Thượng Hải - cho biết: "Là một quốc gia có ngành sản xuất phát triển mạnh, Trung Quốc cần rất nhiều nguyên liệu thô. Không có rác thải từ nước ngoài, Trung Quốc sẽ tập trung vào việc tái chế rác thải trong nước - điều vốn không được chú trọng trước đây. Mục đích cơ bản của lệnh cấm nhập khẩu rác của chính phủ là để giải quyết vấn đề ô nhiễm, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tái chế tập trung vào nguồn rác thải trong nước".

Trung Quốc siết chặt nhập khẩu rác thải từ nước ngoài Trung Quốc siết chặt nhập khẩu rác thải từ nước ngoài

VTV.vn - Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với một số loại rác thải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước