Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây sức ép với Iran

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/06/2019 18:02 GMT+7

VTV.vn - Mỹ không nên sử dụng biện pháp gây sức ép để giải quyết các vấn đề Iran - đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Syria Walid Muallem đang ở thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ hết sức quan ngại về tình hình tại Vùng Vịnh, đồng thời kêu gọi các bên giảm căng thẳng và tránh nguy cơ dẫn tới đối đầu quân sự. Theo ông, Mỹ cần thay đổi các biện pháp gây sức ép bởi các biện pháp đơn phương không phải là cơ sở của luật pháp quốc tế, và có thể sẽ gây ra cuộc khủng hoảng lớn hơn.

Cũng theo ông Vương Nghị, thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức), còn biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), năm 2015 là biện pháp khả thi duy nhất có thể giải quyết vấn đề hạt nhân. Vì vậy, Tehran cần thận trọng trong việc đưa ra quyết định và không nên dễ dàng từ bỏ thỏa thuận này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo đảm tính hiệu lực của JCPOA, đồng thời cam kết sẽ duy trì liên lạc và hợp tác với tất cả các bên nhằm tiếp tục thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận lịch sử này, cũng như giúp giảm nhẹ căng thẳng và ổn định tình hình.

Mỹ tiếp tục cáo buộc Iran tấn công tàu hàng trên vịnh Oman Mỹ tiếp tục cáo buộc Iran tấn công tàu hàng trên vịnh Oman

VTV.vn - Quân đội Mỹ vừa công bố thêm hình ảnh mới nhằm củng cố cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở hàng trên vịnh Oman hồi giữa tuần qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước