Trung Quốc nỗ lực hạn chế rác thải nhựa dùng một lần

PV Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc-Chủ nhật, ngày 01/12/2019 08:29 GMT+7

VTV.vn - Hạn chế rác thải nhựa dùng một lần, đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn là một trong những vấn đề trọng tâm trong công tác bảo vệ môi trường ở nhiều thành phố của Trung Quốc.

Bài viết "Bắc Kinh nỗ lực hạn chế rác thải nhựa dùng một lần" đăng trên tờ Chinadaily cho biết, cơ quan lập pháp thành phố này đã thông qua quy định về rác thải dùng một lần có hiệu lực từ ngày 1/5/2020. Theo quy định, các công ty giao hàng thức ăn nhanh, khách sạn, nhà hàng sẽ bị cấm sử dụng hộp và túi nhựa dùng một lần.

Tác giả dẫn chứng, mỗi ngày 3 tập đoàn khổng lồ của ngành công nghệ thực phẩm là Baidu, Meituan, Ele.me nhận 60 triệu đơn hàng. Nếu mỗi đơn hàng là 1 túi nhựa, 2 hộp nhựa thì chỉ riêng các hộp nhựa, nếu xếp lại sẽ thành một hàng dài 2.400 km. Theo quy định, các công ty giao hàng nhanh, nhà hàng và khách sạn có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 10.000 Nhân dân tệ (gần 34 triệu đồng) nếu vi phạm.

Theo Tân Hoa Xã, tiếp nối Thượng Hải, TP Bắc Kinh cũng triển khai thí điểm phân loại rác tại nguồn tại hơn 200 cộng đồng dân cư. Với hơn 24 triệu dân, mỗi ngày Bắc Kinh thải ra hơn 26.000 tấn rác thải sinh hoạt. Thành phố phân loại rác thành 4 loại: chất thải nhà bếp, chất thải nguy hại, rác tái chế và rác thải khác. Phấn đấu 90% địa phương ở Bắc Kinh sẽ phân loại rác tại nguồn vào năm sau.

Với các thiết bị thông minh như mã quét QR, người dân Bắc Kinh được tích điểm để được nhận quà nếu làm tốt phân loại rác thải. Ở Thượng Hải, các cá nhân không phân loại rác có thể bị phạt tới 200 Nhân dân tệ.

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt tỷ lệ sử dụng 35% tái chế rác thải gia đình vào năm tới và 46 thành phố lớn sẽ đi đầu trong việc bắt buộc phân loại rác tại nguồn từ hộ gia đình. Việc phân loại chất thải được xem là nhiệm vụ chính trị đối với các quan chức địa phương và họ có thể mất việc nếu làm không tốt công tác này.

Trung Quốc phạt 7.000 USD đối với vi phạm quy định phân loại rác thải Trung Quốc phạt 7.000 USD đối với vi phạm quy định phân loại rác thải

VTV.vn - Một quy định được coi là "hà khắc" nhất từ trước tới nay về phân loại rác thải ở Trung Quốc sắp được thực thi tại thành phố Thượng Hải từ ngày 1/7 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước