Trung Quốc ra "tối hậu thư" cho quan chức tham nhũng

Việt Nữ (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 21:06 GMT+7

Ngày 1/12 là hạn chót cho các đối tượng là quan chức tham ô, các tội phạm kinh tế đã bỏ trốn ra nước ngoài phải về trình diện và đầu thú để được khoan hồng.

Trung Quốc gọi đây là "Chiến dịch săn Cáo" - một phần quan trọng nằm trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc. Sau gần 5 tháng triển khai chiến dịch này, đã có 329 quan chức tham nhũng, tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài đã bị bắt giữ.

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ cựu lãnh đạo một công ty máy lạnh bị buộc tội lừa đảo 140 triệu Nhân dân tệ từ các nhà đầu tư trước khi ông ta chạy trốn ra nước ngoài. Nghi phạm đã bị Cơ quan An ninh Trung Quốc dẫn độ về nước cuối tháng 10 vừa qua sau nhiều tháng lẩn trốn tại Thái Lan. Đây chỉ là một trong số hàng trăm "con Cáo" bị bắt kể từ khi chiến dịch được phát động vào cuối tháng 7 vừa qua.

Ông Liu Dong, Bộ Công an Trung Quốc cho biết: "Tính đến cuối tháng 10, chúng tôi đã cử các nhóm điều tra đến hơn 40 quốc gia để thực hiện nhiệm vụ truy bắt tội phạm kinh tế, tham nhũng bỏ trốn. Chúng tôi đang khuyến khích những tội phạm này ra đầu thú bằng cách liên hệ với chúng tôi như đến trụ sở Công an địa phương hoặc bộ phận Lãnh sự và trình bày rằng họ muốn trở về Trung Quốc".

Tháng 10 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc cũng đã tuyên bố: nếu trước ngày 1/12 tội phạm ra đầu thú hoặc tự nguyện trở về nước có thể giảm nhẹ tội theo pháp luật, thậm chí tội nhẹ có thể được miễn trừ. Cho đến nay đã có ít nhất 66 trường hợp tự nguyện ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng và 329 quan chức tham nhũng bỏ trốn đã bị dẫn độ về nước trong "chiến dịch săn Cáo".

GS Triệu Trí Khuê, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói: "Cứ tham nhũng là sẽ bị điều tra đến cùng bất kể anh là ai, làm đến chức vụ gì, tại chức hay về hưu, lẩn trốn ở chân trời góc bể nào cũng không thoát lưới pháp luật. Tôi nghĩ làm như thế sẽ rất hiệu quả khiến cho các đối tượng không dám tham nhũng, và cứ như thế thì chỉ vài năm nữa, tôi tin là vấn nạn tham nhũng sẽ bị đẩy lùi".

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tính đến tháng 11/2014, nước này đã ký 39 Hiệp ước dẫn độ quốc tế với nhiều nước phương Tây như Pháp, Tây Ban Nha, Australia, Italy, Bồ Đào Nha… Ngoài ra, Trung Quốc còn ký 52 hiệp ước hỗ trợ tư pháp hình sự với Mỹ, Canada, New Zealand, Anh, Bỉ...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước