Trung Quốc xử lý cán bộ môi trường vi phạm

Thái Bình (Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 15/01/2018 17:36 GMT+7

Trung Quốc là một trong những quốc gia đứng đầu về ô nhiễm không khí. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nhiều quan chức ở tỉnh Giang Tây và tỉnh Hà Nam đã bị kỷ luật vì cố tình làm hỏng thiết bị kiểm soát ô nhiễm để làm giảm chỉ số đọc khí thải.

Trong cuộc chiến trả lại bầu trời xanh cho người dân, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp thanh tra công tác bảo vệ môi trường ở các địa phương trọng điểm. Hàng loạt cán bộ môi trường đã bị xử lý. Mới đây nhất, nhiều quan chức ở tỉnh Giang Tây và tỉnh Hà Nam đã bị kỷ luật vì cố tình làm hỏng thiết bị kiểm soát ô nhiễm để làm giảm chỉ số đọc khí thải.

Trong đợt thanh tra mới đây, Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc phát hiện những cán bộ môi trường ở thành phố Tân Dư, tỉnh Giang Tây và Tín Dương, tỉnh Hà Nam đã can thiệp vào các thiết bị đo chất lượng không khí nhằm giảm các chỉ số ô nhiễm không khí. Hai thành phố này là nơi chủ yếu thải ra nhiều chất gây ô nhiễm như nhôm, than.

Tùy theo mức độ vi phạm mà chính quyền địa phương đã sa thải và phạt hành chính những cán bộ chịu trách nhiệm trực tiếp. Những vi phạm phổ biến như làm cho dữ liệu đọc bị hỏng, không vận hành thiết bị đọc, hay chỉ vận hành vào ban đêm để đối phó. Thực hiện chiến dịch phòng chống ô nhiễm môi trường, Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống kiểm soát khí thải quốc gia trên khắp cả nước.

Để các cơ quan chính quyền địa phương không can thiệp được kết quả, Bộ đã đưa gần 1.500 trung tâm điều khiển thiết bị đo không khí về Trung ương quản lý trực tiếp. Các chiến dịch thanh tra chấp hành công tác bảo vệ môi trường của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đã khiến nhiều địa phương phải chấn chỉnh ngay các lĩnh vực sản xuất không thân thiện với môi trường.

Tình trạng cán bộ môi trường bao che cho doanh nghiệp vi phạm cũng như lơ là trong công tác bảo vệ môi trường diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Trong vòng 2 năm gần đây, Trung Quốc đã mạnh tay kỷ luật trên 18 ngàn quan chức và cán bộ môi trường ở 31 tỉnh thành, thậm chí nhiều trường hợp vi phạm nặng còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhờ vậy, tình trạng ô nhiễm đã được cải thiện rõ nét.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước