Uber tiếp tục “nóng” trên báo chí châu Âu

Lê Hồng Quang, phóng viên THVN tại Bruxelles, Vương quốc Bỉ-Thứ hai, ngày 15/12/2014 10:31 GMT+7

Trong những ngày vừa qua, dịch vụ taxi Uber vẫn là tâm điểm chú ý của các quốc gia khu vực châu Âu.

Toà án Thương mại Paris vừa ra phán quyết rằng Uber không phạm luật và có thể tiếp tục hoạt động tại Pháp với một số điều kiện. Trong khi đó, cũng trong tuần trước, Hà Lan và Tây Ban Nha đã cấm dịch vụ này. Tại Đức, trước đó đã cấm dịch vụ Uber, nhưng một số thành phố đang xem xét theo hướng nới lỏng một chút.

Báo Métro của Hà Lan ra ngày 9/12 có bài: “Ứng dụng taxi Uber là bất hợp pháp theo phán quyết của toà án”. Toà án được nói tới là Toà án Thương mại thành phố La Haye. Lý lẽ mà toà đưa ra, là “lái xe không chuyên nghiệp mà chuyên chở người có thu phí là phạm Luật Taxi” của Hà Lan. Uber sau đó cho biết sẽ kháng án.

Hà Lan cấm dịch vụ taxi ngày 8/12, ngày 9/12 đến lượt Tây Ban Nha. Theo báo ABC, Tây Ban Nha cấm dịch vụ Uber trên toàn lãnh thổ và buộc các nhà mạng phải chặn truy cập Uber từ điện thoại di động. Tuy nhiên, bài báo cũng trích lời một luật sư rằng, phán quyết của toà án Madrid dựa trên Luật Vận tải không hoàn toàn thuyết phục. Uber chỉ kết nối các nhu cầu chứ không trực tiếp kinh doanh vận tải. Cũng giống như tại Hà Lan, Uber tại Tây Ban Nha sẽ kháng cáo.

Chiều ngày 12/12, Toà án Thương mại Paris đã ra phán quyết Uber có thể hoạt động tại Pháp, chỉ có điều là lái xe không được đỗ xe chờ khách, không được đi lòng vòng tìm khách, nếu vi phạm, công ty Uber sẽ bị phạt 20.000 euro/ngày. Điều kiện này có thể nói là khá ngặt nghèo, nhưng quan trọng là Uber không bị cấm tại Pháp. Lần này, đến lượt Hiệp hội lái xe taxi Pháp cho biết sẽ kháng án.

Báo chí châu Âu hiện đang tranh luận rất nhiều về Uber. Cấm hẳn, không cấm hay là tìm cách kìm hãm… như báo Diễn đàn Geneve đặt câu hỏi.

Một mặt phải tôn trọng quyền tự do kinh doanh. Uber rõ ràng là đang tạo công ăn việc làm cho một số người, đưa ra dịch vụ thuận lợi, tiện nghi, giá rẻ cho người tiêu dùng. Tờ báo làm một điều tra nhỏ, cho thấy có tới ¾ số người Thuỵ Sĩ được hỏi phản đối cấm Uber.

Nhưng mặt khác, cũng cần phải bảo vệ việc làm của lái xe taxi, bảo vệ người tiêu dùng, thu được thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập của lái xe. Bài báo trích lời một độc giả, rằng chiếu theo luật hiện hành thì có thể Uber phạm luật, nhưng luật do con người làm ra không phải là bất biến, cũng phải sửa đổi liên tục cho phù hợp với thực tiễn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước