Ukraine chi 60 triệu USD để mua sắm vũ khí

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 06/11/2014 16:42 GMT+7

Mức chi tiêu cho nhu cầu quốc phòng của Ukraine dự kiến không ít hơn 3% GDP.

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 6/11 đã công bố kế hoạch mua sắm vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 792 triệu Hryvnia (gần 60 triệu USD) từ nay đến cuối năm 2014.

Từ ngày 3/11, Cơ quan mua sắm vũ khí và kỹ thuật quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đã ký kết 30 hợp đồng, thỏa thuận và hợp đồng bổ sung cấp nhà nước.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 3/11 ký sắc lệnh tăng chi tiêu cho Bộ Quốc phòng năm 2014 lên mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời tiến hành hàng loạt các biện pháp nhằm củng cố Lực lượng vũ trang và tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của nước này.

Trong thời gian trước ngày 26/9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ukraine đã được cấp hơn 17,8 tỷ Hryvnia, trong đó 8,1 tỷ Hryvnia chi cho lĩnh vực hậu cần và 9,7 tỷ Hryvnia chi trả những khoản khác cho quân nhân.

Việc chính quyền Ukraine tăng ngân sách quốc phòng và đẩy mạnh mua sắm vũ khí diễn ra giữa lúc cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine vẫn căng thẳng. Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 5/9 vừa qua, nhưng các cuộc xung đột vẫn diễn ra hàng ngày giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông. Việc vùng Donbass vừa tiến hành cuộc bầu cử riêng có thể khiến tình hình Ukraine càng thêm phức tạp.

Tổng thống Poroshenko gần đây tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội hủy bỏ đạo luật về trao quy chế đặc biệt cho những khu vực ở miền Đông, đồng thời ra lệnh cho quân đội điều thêm các đơn vị mới tới khu vực này để chuẩn bị cho các cuộc xung đột mới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước