Vì sao Pháp đối diện với cuộc bầu cử Tổng thống đầy khó khăn, phức tạp?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 23/04/2017 13:18 GMT+7

VTV.vn - Theo GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường KHXH&NV, Pháp đang đối diện với cuộc bầu cử Tổng thống khó khăn, phức tạp vì những yếu tố về kinh tế, chính trị, an ninh.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đang là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của năm diễn ra tại châu Âu. Đối với Liên minh châu Âu (EU), đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng của Pháp, đồng thời tồn tại nhiều khó khăn.

Sau sự kiện Brexit ở nước Anh và xu hướng tan rã trong khối, câu hỏi đặt ra là vị Tổng thống mới của Pháp sẽ theo xu hướng nào, nước Pháp - nước đầu tàu của khối sẽ ở lại hay rời EU? Còn với người Pháp, những vướng mắc chồng chất của nước Pháp hiện nay khiến họ khao khát một sự thay đổi sau cuộc bầu cử, nhưng họ lại nhận thấy đây là một cuộc bầu cử phức tạp và khó quyết định. Bên cạnh đó, cuộc bầu cử đang bộc lộ những vấn đề nội tại của nước Pháp.

GS. TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định: "Bối cảnh của nước Pháp đang tác động rất mạnh mẽ tới suy nghĩ của người dân trước lựa chọn có tính chất quyết định trong cuộc bầu cử. Trong đó, kinh tế Pháp đang gặp khó khăn, tỷ lệ người thất nghiệp hiện chiếm hơn 10% dân số. Đây là điều đáng lo ngại nhất với người dân Pháp".

Vì sao Pháp đối diện với cuộc bầu cử Tổng thống đầy khó khăn, phức tạp? - Ảnh 1.

"Về mặt chính trị, Pháp cũng đối diện với không ít trở ngại. Danh sách ứng viên Tổng thống Pháp ban đầu rất dài, có 11 người. Danh sách đó cho thấy những người tham gia ứng cử nhiều nhưng lại không có đại diện quan trọng nào của hai Đảng cầm quyền lớn ở Pháp, đó là Đảng Xã hội và Đảng Cộng hòa", GS.TS Phạm Quang Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cho rằng an ninh cũng là vấn đề đáng chú ý ở cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay. Ông phân tích: "Trong hơn 2 năm qua, hơn 250 người đã thiệt mạng vì khủng bố. Ngay trước thềm cuộc bầu cử cũng diễn ra khủng bố ở ngay Khải Hoàn Môn – một biểu tượng về chiến thắng và sức mạnh của nước Pháp. Điều đó càng khiến tình hình nước Pháp trở nên rối ren, ảnh hưởng không nhỏ đến không khí cuộc bầu cử lần này", GS.TS Phạm Quang Minh nhấn mạnh.

Để lắng nghe những nhận định, phân tích của GS.TS Phạm Quang Minh về cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, mời quý vị theo dõi video Toàn cảnh thế giới dưới đây:

Bầu cử Tổng thống: Nước Pháp đang rối bời Bầu cử Tổng thống: Nước Pháp đang rối bời

VTV.vn - Ngày hôm nay (23/4), nước Pháp sẽ diễn ra một sự kiện vô cùng quan trọng khi người dân nước này đi bỏ phiếu để bầu ra Tổng thống cho 5 năm tới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước