WHO đưa ra hướng dẫn mới phòng ngừa HIV/AIDS

Quốc Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 01/12/2014 12:59 GMT+7

WHO vừa đưa ra những hướng dẫn mới về việc phòng ngừa HIV/AIDS tập trung vào việc sử dụng thuốc kháng virus khẩn cấp đối với những trường hợp phơi nhiễm HIV.

Theo Bác sĩ Gottfried Hirnschall, Giám đốc phụ trách phòng chống HIV của Tổ chức Y tế thế giới, hướng dẫn mới về phòng ngừa HIV/AIDS sẽ tập trung vào việc sử dụng ARV, thuốc kháng virus HIV để phòng ngừa sau phơi nhiễm.

Những hướng dẫn này sẽ đưa ra các khuyến nghị mới, cập nhật hơn so với bộ hướng dẫn được WHO đưa ra năm 2013. Việc làm này được cho là rất cần thiết, vì hiểu biết về nguy cơ lây nhiễm HIV và cách xử lý khi gặp tình trạng phơi nhiễm sẽ giúp hạn chế được phần nào những tai nạn, rủi ro không đáng có.

Ông DR. Gotteried Hinschall, Giám đốc phụ trách phòng chống HIV/AIDS của WHO, cho biết: “Những hướng dẫn được WHO đưa ra khuyến cáo người bị phơi nhiễm với HIV có thể sử dụng thuốc kháng virus trong vòng 28 ngày để giảm tối đa khả năng lây nhiễm”.

Cụ thể hơn, để có hiệu quả phòng ngừa cao nhất, liều thuốc ARV đầu tiên phải được uống trong vòng 72 giờ kể từ sau khi phơi nhiễm. Ông Hirnschall cũng đánh giá cao những phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc giải quyết nhu cầu của những người nhiễm HIV/AIDS.

Theo thống kê của WHO, trong năm 2013, căn bệnh thế kỷ AIDS đã cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người và hiện tại có khoảng 35 triệu người đang phải sống chung với AIDS, trong đó có 3,2 triệu trẻ em. Cho tới cuối năm 2013 chỉ có khoảng 1/4 trong số những người bị nhiễm HIV được cung cấp thuốc điều trị. Cũng theo WHO, trong năm 2014, các biện pháp phòng ngừa, điều trị và chăm sóc cho những bệnh nhân nhiễm AIDS đã được thực hiện hiệu quả, số người tử vong vì AIDS giảm rõ rệt so với năm 2013. Thực tế này cho thấy triển vọng về việc chấm dứt dịch bệnh AIDS là hoàn toàn khả thi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI