Muhammad Ali - Nhân tố tích cực của phong trào phản chiến và bình đẳng sắc tộc

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 14:00 ngày 07/06/2016

VTV.vn - Không chỉ là võ sĩ của những trận đấu lớn, Muhammad Ali còn để lại dấu ấn trong nhiều hoạt động xã hội bao gồm phong trào phản chiến và bình đẳng sắc tộc.

Muhammad Ali đã từ chối thẳng thừng khi bị yêu cầu nhập ngũ vào năm 1966, thời kỳ Mỹ tiến hành chiến tranh leo thang tại Việt Nam. Vì quyết định này, Ali phải đối mặt với án tù 5 năm, nộp phạt 10.000 USD và bị cấm thi đấu trong 3 năm.

Không chỉ dám cất lên tiếng nói phản chiến, Mohammad Ali còn là một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc với câu nói nổi tiếng: “Tại sao tất thảy các thiên thần đều da trắng? Tại sao không có thiên thần da màu?”.

Bên cạnh đó, là người theo đạo Hồi, Muhammad Ali cũng khẳng định quan điểm của tôn giáo mình rằng: “Tôi là người theo đạo Hồi và đạo của chúng tôi không hề dạy ta sát hạt những người vô tội ở Paris, San Bernadino hay bất kỳ ai trên thế giới. Những người Hồi giáo chân chính biết rằng, những hành vi bạo lực dã man đi ngược lại hoàn toàn với giáo lý của chúng tôi”.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến những câu nói truyền cảm hứng của tay đấm vĩ đại này - những câu nói cho thấy phương châm sống của một người mạnh mẽ, sẵn sàng chấp nhận thử thách để chạm đến thành công: “Không thể không phải là thực tế. Nó là một quan niệm. Không thể không phải là một tuyên ngôn mà là có dám không. Không thể chỉ là tạm thời. Không có gì là không thể”.

Muhammad Ali – huyền thoại quyền anh thế giới qua đời ở tuổi 74 Muhammad Ali – huyền thoại quyền anh thế giới qua đời ở tuổi 74

VTV.vn - Muhammad Ali, huyền thoại quyền anh hạng nặng vừa trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà Louisville, Kentucky ở tuổi 74.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tổng hợp: Vòng chung kết EURO 2016
1 1 1