Anh rời khỏi EU và những tác động kinh tế bất lợi tới London

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 18:16 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

VTV.vn - Việc Anh rời khỏi EU có thể gây ra những tác động bất lợi đến một loạt lĩnh vực tài chính, xuất khẩu, bán lẻ và bất động sản của Anh.

Nhiều chuyên gia dự báo, sự biến động của đồng Bảng Anh sẽ còn mạnh hơn khi thời điểm trưng cầu dân ý tới gần. Liệu đồng Bảng rớt giá có phải là cú sốc duy nhất mà Anh phải đối mặt khi nước này lựa chọn con đường tách khỏi EU?

Anh ra đi hay ở lại liên minh châu Âu? Câu trả lời còn chưa rõ ràng nhưng ít nhiều đã gây biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ của Anh trong những ngày qua, trong đó dễ nhận thấy nhất chính là tác động đối với đồng Bảng Anh. Nhiều nhà phân tích thậm chí còn đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ rớt giá mạnh của đồng tiền này nếu Anh rời khỏi EU.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh tăng trưởng GDP yếu đi và điều kiện xuất khẩu khó khăn hơn, việc Anh rời khỏi EU (Brexit) có thể gây ra những tác động bất lợi đến một loạt lĩnh vực tài chính, xuất khẩu, bán lẻ và bất động sản của Anh.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định việc ra khỏi EU chưa chắc đã là một tín hiệu tiêu cực hoàn toàn. Tờ Người bảo vệ của Anh dự báo kinh tế nước này sẽ diễn tiến theo 2 kịch bản nếu ra khỏi EU. Tổn thất 2,2% GDP vào năm 2030 hoặc tăng 1,6% GDP. Điều này còn tùy vào khả năng Anh đàm phán để giữ lại các thoả thuận thương mại, xuất khẩu với liên minh châu Âu.

Nhưng nhìn chung, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cho rằng thiệt hại kinh tế từ việc Anh rời khỏi EU sẽ lớn hơn những lợi ích mà nó đem lại. Thậm chí, Moody's còn cân nhắc hạ mức đánh giá triển vọng tín nhiệm của Anh xuống mức tiêu cực nếu nước này bỏ phiếu rời khỏi EU.

Như vậy, viễn cảnh kinh tế của một nước Anh khi không còn là thành viên của liên minh châu Âu không mấy tươi sáng. Liệu viễn cảnh này có trở thành hiện thực? Câu trả lời sẽ có sau 4 tháng nữa. Nhưng theo kết quả khảo sát mới đây của Thời báo tài chính, có tới 60% doanh nghiệp Anh mong muốn được ở lại EU. Chỉ có 9% doanh nghiệp chưa quyết định ở lại hay ra đi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước