Lỏng lẻo quản lý chất lượng tôn thép

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 18:06 GMT+7

VTV.vn - Với quy trình kiểm soát chất lượng không theo một quy chuẩn quốc gia, Việt Nam đang trở thành thị trường béo bở để hàng nhập giá rẻ ngày về nhiều hơn.

Người tiêu dùng cũng như ngành sản xuất trong nước đang phải chịu thiệt hại trước sự tấn công của những mặt hàng tôn thép giá rẻ, kém chất lượng nhập khẩu. Vậylàm thế nào mặt hàng tôn thép giá rẻ vẫn được nhập khẩu ồ ạt vào thị trường Việt Nam?

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên VTV24, Cảng Bến Nghé, Quận 7, TP.HCM là cửa ngõ chính để mặt hàng thép, tôn mạ nhập khẩu vào thị trường miền Nam. Tại đây, mặt hàng thép cán mỏng hay tôn mạ được thông quan khi có đầy đủ bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, quan trọng nhất đó là giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Giấy chứng nhận này sẽ được bên thứ 3 là cơ quan kiểm định chất lượng được Bộ Công thương chỉ định như Quatest 3, Vinacontrol, Vietnamcontrol... cấp.

Theo ông Đặng Thái Thiện - Phó Phòng giám sát quản lý - Cục Hải Quan TP.HCM, việc kiểm tra chất lượng sắt thép nhập khẩu sẽ theo quy trình kiểm tra của tổ chức kiểm tra chất lượng, hải quan chỉ kiểm tra kết quả của cơ quan này xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu sẽ được thông quan.

Điều đáng nói, tại trung tâm kiểm định chất lượng như Quatest 3, mặt hàng thép được kiểm tra không dựa trên một tiêu chuẩn nào của Việt Nam mà chỉ dựa vào tiêu chuẩn DN công bố. Quatest 3 sẽ kiểm định và nếu đúng như DN công bố sẽ cấp giấy chứng nhận để DN thông quan.

Như vậy, chỉ cần có một tiêu chuẩn bất kỳ, mặt hàng thép đã dễ dàng nhập vào thị trường Việt Nam thông qua hàng nghìn xưởng cán tôn. Tại những xưởng cán như vậy, hàng nhập khẩu giá rẻ kém chất lượng hàng giả, hàng nhái được bán tràn lan. Nhưng đội ngũ trực tiếp kiểm soát những xưởng cán tôn là quản lý thị trường các tỉnh thành lại chưa thực sự quan tâm đúng mức.

Riêng tại cảng Bến Nghé, số lượng thép nhập ngày càng nhiều hơn, tính đến hết tháng 10/2015, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2014, đạt khoảng 2,1 triệu tấn, trong đó, hơn 80% là hàng nhập giá rẻ từ Trung Quốc.

Cạnh tranh với tôn thép nhập giá rẻ: Bài toán khó cho DN nội Cạnh tranh với tôn thép nhập giá rẻ: Bài toán khó cho DN nội

VTV.vn - Hàng tôn thép nhập khẩu giá rẻ tràn lan thị trường nội địa đang khiến cho các DN trong nước phải đối mặt với tình trạng tồn kho cao, doanh thu giảm mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước