Hướng đi nào cho phát triển làng nghề Việt Nam?

Đông Hoài (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/04/2015 00:05 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trong chuyến khảo sát.

VTV.vn - Mục đích chuyến khảo sát làng nghề của Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam lần này là đề xuất hướng phát triển của các làng nghề truyền thống trong thời gian tới.

Trong hai ngày 18 và 19/4, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh tại một số làng nghề truyền thống tại các tỉnh Bắc Ninh và Nam Định.

Quan tâm thăm hỏi tình hình lưu giữ, truyền nghề, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phát triển nghề truyền thống, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần nghiên cứu để sản phẩm làng nghề vừa phát huy được những giá trị truyền thống nhưng thích nghi được với hiện tại.

Từ thực tế khảo sát làng nghề gốm Phù Lãng Bắc Ninh, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng Hà Nội, làng nghề đúc đồng Ý Yên Nam Định, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, làng nghề trong xu hướng phát triển có nhiều mặt tích cực nhưng cũng còn không ít khó khăn.

Làng nghề truyền thống là tài sản vô giá của quốc gia, nhưng khi hội nhập kinh tế quốc tế, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành chức năng và nỗ lực vươn lên của những người làm nghề thì nguy cơ làng nghề bị mai một rất lớn.

Để giúp các làng nghề truyền thống giải quyết được những khó khăn hiện tại, và phát triển, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần có sự liên kết, nghiên cứu, khảo sát thị trường, hỗ trợ trong mô hình hoạt động hợp tác xã hoặc tổ sản xuất, công ty phù hợp, không thể để người dân phát triển manh mún mà phải có hợp tác xã hoặc hiệp hội liên kết, hỗ trợ cho người dân cả về vốn, đầu ra, chủ động nguyên liệu, quảng bá sản phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước