Nới room cho nhà đầu tư ngoại: Kỳ vọng vực dậy ngành đóng tàu

Minh Hường - Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 15:58 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đang trong bối cảnh gặp khó khăn nhưng nếu dòng vốn ngoại được khơi thông kịp thời sẽ tác động tích cực, góp phần khôi phục sức sống cho ngành công nghiệp đóng tàu.

Nới room cho các nhà đầu tư ngoại là một thay đổi lớn, được kỳ vọng không chỉ giải “cơn khát” room của thị trường chứng khoán mà còn tạo động lực đẩy nhanh quá trình thoái vốn, tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước. Có thể nhìn vào điều này qua câu chuyện của ngành công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam.

Nghị định cho phép nới room chưa quy định rõ ngành đóng tàu có được phép nới room cho nhà đầu tư ngoại đến 100% hay không. Tuy nhiên, Chủ tịch Tổng Công ty Công nghiệp Đóng tàu Việt Nam nhận định, cơ chế mở cho nhà đầu tư nước ngoài là một biện pháp sống còn để vực dậy ngành đóng tàu đang rất khó khăn.

Trước một số ý kiến lo ngại để người nước ngoài mua cổ phần lớn sẽ có thể khiến họ thao túng ngành đóng tàu, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho rằng vấn đề này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Quảng Ninh: Đóng tàu dầu khí hiện đại cho Damen Hà Lan Quảng Ninh: Đóng tàu dầu khí hiện đại cho Damen Hà Lan

VTV.vn - Tàu dịch vụ dầu khí PSV 3300 là loại tàu có giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay trên thế giới chưa có nhiều nhà máy đóng tàu có thể hoàn thành được loại tàu này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước