Rơm - Mặt hàng “nóng” do nắng hạn

Tấn Quýnh (VTV Phú Yên)-Thứ ba, ngày 05/05/2015 18:26 GMT+7

VTV.vn - Vụ lúa Đông Xuân ở các tỉnh Nam Trung bộ đang cuối vụ thu hoạch. Và chưa khi nào, rơm lại được nhiều người mua và có giá bán cao như lúc này.

Không còn chuyện vứt bỏ rơm sau vụ thu hoạch, vào lúc này, rơm trở thành mặt hàng “nóng” tại các cánh đồng khu vực Nam Trung bộ.

Đằng sau câu chuyện mua bán rơm chính là cách thích ứng với thiên tai của nông dân các tỉnh Nam Trung bộ - nơi mà năm nào cũng đối mặt với thiên tai, chăn nuôi gia súc thường xuyên thiếu hụt nguồn thức ăn.

Giá rơm tăng gấp đôi so với vụ lúa trước. Lượng rơm thu hoạch từ 1 sào 500 m2 ruộng lúa có giá 40.000 - 60.000 đồng nếu là rơm tươi và 100.000 - 120.000 đồng nếu là rơm khô. Mức giá này không thấp so với việc trước đây, rơm rạ thường bị vứt bỏ ngoài đồng sau khi thu hoạch.

Nắng hạn vẫn còn gay gắt ở khu vực Nam Trung bộ, nhất là ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Trong khi đó, chăn nuôi gia súc lại là thế mạnh của các địa phương này với đàn gia súc lên đến hàng trăm ngàn con.

Hậu quả mà nắng hạn gây ra đã lộ rõ trong chăn nuôi với hàng trăm con gia súc bị chết. Bởi thế, nông dân không thể không tăng cường mua rơm, dự trữ thức ăn cho gia súc bởi nếu không, qua thời điểm thu hoạch lúa, sẽ không còn rơm để mua. Đó cũng là cách mà những người chăn nuôi thích ứng với nắng hạn, bởi theo dự báo, nắng hạn sẽ còn kéo dài đến tháng 9/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước