Trung Quốc: Tăng trưởng kinh tế 2014 thấp nhất trong 24 năm

Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 20/01/2015 15:18 GMT+7

Ảnh minh họa

Tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 của Trung Quốc là 7,4 % - mức tăng thấp nhất trong vòng 24 năm qua.

Kinh tế Trung Quốc trong năm 2014 tăng trưởng ổn định ở mức 7,4%. Đây là mức tăng trưởng cao trên thế giới hiện nay trong bối cảnh nhiều nước vẫn chưa thoát ra khỏi vòng xoáy của khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng đối với Trung Quốc đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 24 năm qua, kể từ năm 1990. Nền kinh tế có quy mô lớn thứ 2 thế giới được dự báo sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2015 và Chính phủ Trung Quốc đã phát đi nhiều tín hiện sẵn sàng chấp nhận một mức tăng trưởng thấp hơn để tạo không gian thúc đẩy kế hoạch đi sâu cải cách toàn diện và điều chỉnh cơ cấu kinh tế.

Tổng cục thống kê Trung Quốc hôm nay công bố số liệu cho biết, tổng sản phẩm quốc nội GDP của nước này trong năm 2014 đạt 63,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 10,250 tỷ USD), tăng 7,4% thấp hơn mức tăng 7.7% của năm 2013, trong đó ngành công nghiệp tăng 7,3% và ngành dịch vụ tăng 8,1%, lạm phát ở mức 2,0%.

Cơ quan này cũng cho biết, trong ba động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu, tiêu dùng vẫn tăng trưởng ổn định khi tổng mức bán lẻ tăng 12,0% nhưng đầu tư và xuất khẩu đều tăng trưởng chậm lại, đầu tư tài sản cố định chỉ tăng 15,7% và xuất khẩu tăng 4,9%. Đặc biệt, thị trường bất động sản đang "hạ nhiệt" khi diện tích nhà khởi công mới trong năm giảm 10,7% và diện tích tiêu thụ giảm 7,6%.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng ghi nhận những thay đổi tích cực trong cơ cấu khi ngành dịch vụ tiếp tục phát tiển nhanh hơn ngành công nghiệp và chiếm tỉ lệ ngày càng lớn. Ngành dịch vụ đã chiếm 48,2% GDP, tăng 1,3 điểm phần trăm so với năm 2013, cao hơn ngành công nghiệp 5,6 điểm phần trăm. Đóng góp của tiêu dùng cuối cùng cho tăng trưởng lên tới 51,2%, tăng 3,0 điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Tại kỳ họp Quốc hội tháng 3 tới đây, Trung Quốc mới đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cụ thể cho năm nay. Nhưng nhiều tín hiệu phát đi gần đây cho thấy, nước này sẽ không theo đuổi tăng trưởng cao như trước đây và sẵn sàng chấp nhận một mức tăng trưởng thấp hơn để tạo không gian cho cải cách và điều chỉnh cơ cấu kinh tế.

Giáo sư Lưu Thụy, Trường Đại học Nhân dân, Trung Quốc cho biết: “Chính phủ sẽ không theo đuổi tăng trưởng quá cao như trước đây để tạo không gian thúc đẩy cải cách toàn diện và điều chỉnh cơ cấu. Tuy nhiên, mục tiêu sẽ không thể dưới 7%, vì phát triển vẫn là biện pháp giải quyết mọi vấn đề ở Trung Quốc và nếu tăng trưởng thấp hơn sẽ dẫn đến thất nghiệp, doanh nghiệp phá sản, nợ xấu tăng... Mặt khác, năm nay là năm cuối thực hiện kế hoạch năm năm lần thứ 12 nên Chính phủ sẽ không để kinh tế biến động quá lớn”.

Giải quyết việc làm là vấn đề đau đầu của các nhà hoạch định chính sách khi ấn định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là bao nhiêu khi mỗi mỗi năm Trung Quốc có tới hơn 7 triệu sinh viên tốt nghiệp ra trường cần việc làm.

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế cũng như Trung Quốc đều có chung nhận định, nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục tăng chậm lại trong năm 2015. Việc đầu tàu kinh tế thế giới giảm tốc sẽ tạo biến số lớn đối với kinh tế thế giới trong năm nay, đặc biệt là đối với giá dầu thô đang giảm mạnh như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước