Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong nửa đầu năm nay, giá tôm xuất khẩu sang các thị trường chủ lực như Mỹ, Nhật Bản đều tăng khá.
Ở thị trường Mỹ, từ cuối năm 2012 đến tháng 7/2013, giá tôm tăng liên tục. Đầu tháng 7, giá tôm sú tại Mỹ đã ở mức 7,4 USD/pound, tăng 15,6% so với mức giá 6,4 USD/pound hồi tháng 1 năm nay. Giá tôm thẻ chân trắng cũng tăng 13%.
Ở Nhật Bản, giá tôm sú và tôm chân trắng cũng đều có mức tăng khá mạnh. Tháng 1 năm nay, tôm sú HLSO cỡ 16/20 của Việt Nam ở thị trường này có giá 10,72 USD/kg. Đến tháng 6 vừa rồi đã tăng thêm 5,51 USD/kg để lên mức 16,23 USD/kg (tăng 35%).
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, giá tôm xuất khẩu của Việt Nam tăng do sự thiếu hụt lớn về nguồn cung trên toàn thế giới. Do ảnh hưởng của bệnh tôm chết sớm EMS, sản lượng tôm ở nhiều nước bị thiếu hụt nghiêm trọng. Ở nước ta, dịch bệnh tuy có giảm nhưng vẫn chưa ổn định, do đó cũng ảnh hưởng tới giá thành sản xuất tôm nguyên liệu.
Theo ông Hòe, mức giá xuất khẩu cao sẽ còn được duy trì đến cuối năm. Vì thế, nhiều khả năng, tôm sẽ là mặt hàng thủy sản chủ lực có giá trị xuất khẩu lớn nhất trong cả năm 2013. Trong khi đó, xuất khẩu cá tra chỉ đạt 849,538 triệu USD (giảm 0,5%), cá ngừ đạt 293,734 triệu USD (tăng 2,7%), cá các loại khác đạt 384,936 triệu USD (giảm 4,2%)...