Chuyên mục

Báo động tình trạng kinh doanh thuốc lá điện tử trái phép

VTV Digital - 30/09/2020 - 16:11 - Tiêu dùng

VTV.vn - Dù chẳng hề được kiểm định nhưng vẫn thu hút giới trẻ, các loại thuốc lá điện tử đang được kinh doanh tràn lan, trái phép trên các trang mạng xã hội.

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ buôn lậu thuốc lá điện tử bị các lực lượng chức năng bắt giữ. Quy định pháp luật đối với dòng thuốc lá này chưa rõ ràng đã dẫn đến “lỗ hổng pháp lý”, tạo môi trường cho những mặt hàng không rõ nguồn gốc, trôi nổi khắp thị trường. Người tiêu dùng dễ mua và sử dụng mặt hàng này đã tạo nên 1 trào lưu sử dụng thuốc lá thế hệ mới.

Mặt dù không hề nghiện thuốc lá nhưng nhiều bạn trẻ đã tập tành hút thuốc lá điện tử. Theo họ, đơn giản hút thuốc điện tử thấy rất thơm và nghe quảng cáo không gây hại, lại rất dễ mua trên mạng xã hội. Với nhiều người nghiện thuốc lá truyền thống, chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử cho rằng việc hút thuốc lá điện tử sẽ cai nghiện được thuốc lá truyền thống và mà không độc hại.

Chỉ cần vào Google và gõ từ khoá “Mua thuốc lá điện tử” đã cho ra trên 36000 kết quả sau 0,51 giây và chỉ cần truy cập vào một trong những trang bán thuốc lá điện tử đã thấy hàng trăm mẫu mã với đầy những lời quảng cáo hấp dẫn.

Báo động tình trạng kinh doanh thuốc lá điện tử trái phép - Ảnh 1.

Do chưa có hành lang pháp lý cụ thể, thuốc lá điện tử đang được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine công nghiệp - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh. Thuốc lá được quy định và có luật phòng chống tác hại của thuốc lá, tuy nhiên thuốc lá điện tử chưa được coi là sản phẩm thuốc lá vì chưa có văn bản pháp lý để chính thức xác định. Do đó, việc buôn bán mặt hàng này đều diễn ra trên mạng xã hội với nhiều thủ đoạn.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM, việc nhiều đối tượng lợi dụng không gian mạng để livestream bán hàng diễn ra khá thường xuyên. Hiện vẫn chưa có quy chuẩn kỹ thuật và quy định pháp lý cụ thể để quản lý đối với các sản phẩm này. Chỉ cần vài năm nữa, Việt Nam lại tiếp tục lao vào cuộc chiến không có hồi kết, đó là phải tăng kinh phí và nguồn lực để chống thuốc lá điện tử.

Nhiều người tiêu dùng sử dụng thuốc lá điện tử vì tin vào quảng cáo an toàn, ít độc hại và coi như 1 cách thay thế thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chưa công nhận việc sử dụng loại thuốc lá này. Người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, chú ý về an toàn sức khoẻ để tránh tiền mất, tật mang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Giới đầu tư chuyển hướng đến thị trường Hà Nội

VTV.vn - Thị trường Hà Nội đang được kỳ vọng có những diễn biến mới với sự góp mặt của các chủ đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh và các chủ đầu tư nước ngoài.

Câu chuyện tiêu dùng: Đĩa đựng pizza hay câu chuyện đi làm?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?