Chuyên mục

Chính phủ Iran bỏ trợ giá nhiên liệu để giảm lượng tiêu thụ

Trung tâm Tin tức VTV24 - 17/11/2019 - 11:59 - Tiêu dùng

VTV.vn - Trong nỗ lực nhằm giảm lượng tiêu thụ xăng dầu của người dân, Chính phủ Iran quyết định xóa bỏ việc trợ giá các mặt hàng nhiên liệu.

Kể từ ngày 15/11, Chính phủ Iran áp dụng tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm. Đây là một trong những động thái quyết liệt của các quan chức nước này nhằm xóa bỏ việc trợ giá xăng dầu gây nhiều tốn kém và là nguyên nhân của tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Dù người đứng đầu Cơ quan Ngân sách và Kế hoạch Iran Mohmmad Bagher Nobakht khẳng định số tiền thu được từ việc tăng giá các mặt hàng nhiên liệu sẽ được dùng để trợ cấp bổ sung cho 60 triệu người dân nước này đang trong tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, quyết định này của Chính phủ vẫn vấp phải sự phản đối của nhiều người dân. Minh chứng là các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố ngay trong đêm 15/11 và ngày 16/11.

Chính phủ Iran bỏ trợ giá nhiên liệu để giảm lượng tiêu thụ - Ảnh 1.

Biểu tình tại nhiều thành phố ở Iran để phản đối quyết định dừng trợ giá xăng dầu của Chính phủ, Nguồn: Reuters

Đặc biệt, những người tham gia biểu tình tại TP. Sirjan, miền Trung Iran vào tối 15/11 đã tìm cách tấn công và phóng hỏa một kho chứa nhiên liệu của thành phố. Tuy lực lượng cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn nhưng đã có 1 người thiệt mạng trong cuộc hỗn loạn.

Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu xăng dầu đã gia tăng tại Iran trong bối cảnh đồng Rial mất giá so với đồng USD. Mặt khác, giá nhiên liệu ở mức "siêu thấp" do được trợ giá đã dẫn tới việc tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh. Ước tính khoảng 80 triệu người dân Iran mua trung bình tới 90 triệu lít xăng/ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Một số trang web của Amazon có thể bị Mỹ đưa vào danh sách các thị trường buôn bán hàng giả

VTV.vn - Một số trang web của Amazon có thể bị Mỹ đưa vào danh sách các thị trường buôn bán hàng giả.

Khai trương đường bay ngắm cảnh sông Hồng

VTV.vn - Hôm nay, dịch vụ bay ngắm cảnh Sông Hồng - Song Hong HeliTour của Công ty Trực thăng miền Bắc - Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam đã được khai trương.