Chuyên mục

Hậu COVID-19, hàng ngoại "thất sủng", cơ hội cho hàng nội đã tới?

VTV Digital - 14/07/2020 - 16:34 - Tiêu dùng

VTV.vn - Hậu COVID-19, người tiêu dùng Việt đang có xu hướng chuyển sang tiêu dùng các sản phẩm trong nước, thay vì hàng ngoại như trước kia.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, 76% người Việt Nam ưu tiên dùng hàng nội địa. Đây là một con số đáng ngạc nhiên bởi trước kia, người tiêu dùng Việt Nam thường có tâm lý "sính ngoại", ưa chuộng sản phẩm nước ngoài, ngay cả khi sản phẩm trong nước có chất lượng tương đương và giá thành rẻ hơn. 

Từ khi dịch bệnh xuất hiện, thay vì những hàng ngoại xách tay, thói quen mua hàng ngoại đã thay thế bằng những sản phẩm trong nước. Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua người tiêu dùng đã ưu tiên hàng Việt Nam vì biết rõ nguồn gốc, và mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp Việt. 

Kết quả khảo sát cho thấy, có 17% người Việt chỉ mua hàng tiêu dùng nội địa và 59% đa phần chọn mua hàng trong nước. Tỷ lệ này ở Việt Nam cao hơn mức trung bình trên toàn cầu lần lượt là 11% và 54%.

"Với doanh nghiệp bán lẻ, chúng tôi nghĩ rằng rất nhiều cơ hội để mang tới cho người tiêu dùng sản phẩm tốt, và chất lượng. Bên cạn đó, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các chiến lược giá hay khuyến mãi", bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc Nielsen Hà Nội chia sẻ. 

Tình hình dịch bệnh đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, khi sản phẩm có nguồn gốc địa phương có lợi thế hơn so với các sản phẩm ít quen thuộc khác. Tại nhiều hệ thống siêu thị, những khu vực sản phẩm địa phương được ưu tiên những vị trí bắt mắt. Ngoài ra, các chuỗi siêu thị nước ngoài cũng đang bắt tay với các doanh nghiệp Việt, mang đến những sản phẩm nội đáp ứng thói quen tiêu dùng mới nổi của người dân.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Du khách Việt đã sẵn sàng "bung lụa" trong dịp cuối năm

VTV.vn - Gần 70% người được hỏi cho biết có dự định du lịch trở lại vào quý 4 năm nay, do tin tưởng vào những biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 của Chính phủ.

Xu hướng đầu tư "mua quốc tịch" nở rộ thời COVID-19

VTV.vn - Sau dịch COVID-19, xu hướng sở hữu quốc tịch của giới nhà giàu đang ngày càng nở rộ. Theo đó, dịch vụ về các loại hình mua quốc tịch cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết.