Chuyên mục

Sử dụng tấm lợp nào cho bà con vùng núi?

Trung tâm Tin tức VTV24 - 14/10/2019 - 14:25 - Tiêu dùng

VTV.vn - Nhiều địa phương vẫn đang sử dụng các sản phẩm từ Fibro xi măng vì đặc điểm không bị cong vênh trong điều kiện khí hậu thay đổi đột ngột.

Theo lộ trình được Bộ xây dựng đề xuất với chính phủ từ năm 2023 sẽ chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng (hay còn gọi là Fibro ximăng) do lo ngại amiăng trắng độc hại và là tác nhân gây ung thư đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều địa phương vẫn đang sử dụng các sản phẩm từ vật liệu này. Vậy nên có định hướng sản xuất và sử dụng như thế nào đối với vật liệu này?

Hiện nay, nhu cầu của tấm Fibro xi măng đang tăng trở lại với những hộ gia đình có thu nhập thấp, nhất là tại vùng sâu, vùng xa,vùng ven biển vì không bị cong vênh trong điều kiện khí hậu thay đổi đột ngột. 

Tuy nhiên, do Nhà nước chưa có quy định phân biệt rõ lợi - hại của amiăng trắng nên các doanh nghiệp không dám đầu tư mở rộng sản xuất, vì rủi ro quá cao. Bởi vậy, các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp Fibro xi măng và người tiêu dùng mong ngóng một quyết sách rõ ràng về sợi amiăng trắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Xuất khẩu ô tô điện của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

VTV.vn - Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc trong năm 2019 vẫn ì ạch, song mặt hàng ô tô điện liên tục ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ.

MacBook Pro 16 inch sắp ra mắt

VTV.vn - Ngoài màn hình lớn hơn, MacBook Pro phiên bản mới cũng sẽ có bàn phím được thiết kế lại, ổn định hơn so với các dòng MacBook gần đây.