Chuyên mục

Vaccine COVID-19 mở ra cơ hội cho ngành du lịch thế giới sau dịch bệnh

VTV Digital - 22/03/2021 - 11:14 - Tiêu dùng

VTV.vn - Với việc đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine, nhiều quốc gia đang dần tính tới chuyện đón khách du lịch trở lại ngay trong mùa hè này.

Từng là điểm nóng dịch bệnh, thế nhưng năm nay, Trung Quốc đã có thể kỳ vọng ngành du lịch tăng trưởng đột biến, sau khi không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng nhiều tuần qua. Các công ty du lịch chuyên đặt tour nước ngoài cũng rục rịch chuẩn bị hoạt động, khi dự đoán Trung Quốc mở cửa lại du lịch quốc tế từ quý 3.

Theo số liệu từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, trong tháng 2, gần 24 triệu lượt hành khách đi lại bằng đường hàng không, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Lượng đặt phòng khách sạn cho kỳ nghỉ Thanh Minh vào đầu tháng 4 và Quốc tế lao động 1/5 đã tăng 4 - 5 lần, vượt xa so với trước khi xảy ra dịch. Những điểm đến tăng vọt khách là Hải Nam, Vô tích, Lasha - Tây Tạng, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.

Vaccine COVID-19 mở ra cơ hội cho ngành du lịch thế giới sau dịch bệnh - Ảnh 1.

Khi dịch cơ bản khống chế, hầu như các địa phương không còn hạn chế đi lại. Các danh lam thắng cảnh, nơi công cộng được phép khai thác 75% công suất. Nhiều địa phương cũng thực hiện các chính sách giảm giá mạnh để kích cầu du lịch.

Học viện Du lịch Trung Quốc ước tính, sẽ có 4,1 tỷ chuyến du lịch nội địa trong năm nay, doanh  thu đạt hơn 507 tỷ USD - tăng đến gần 50% so với năm 2020.

Trước Trung Quốc, Israel là quốc gia đi đầu áp dụng thẻ thông hành xanh để ưu tiên dịch vụ cho những người đã tiêm chủng, sau khi mở cửa trở lại. Ngoài ra, một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia cũng đã lên kế hoạch áp dụng giấy chứng nhận tiêm chủng để thúc đẩy du lịch. Tại Mỹ, các công ty công nghệ đang phối hợp với cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm phát triển hồ sơ điện tử cho những người đã tiêm vaccine COVID-19. Việc tiêm chủng vaccine rộng rãi đã cho thấy dấu hiệu phục hồi ở số lượng hành khách đi lại tại các sân bay Mỹ. Ngày 12/3 vừa qua đã chứng kiến con số kỷ lục 1,35 triệu người, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Vaccine COVID-19 mở ra cơ hội cho ngành du lịch thế giới sau dịch bệnh - Ảnh 2.

Để thu hút nhóm du khách này, tại châu Âu, nhiều quốc gia như Iceland, Hungary, Tây Ban Nha, Bỉ, Hy Lạp đều đã hoặc đang đẩy mạnh triển khai ý tưởng chứng nhận vaccine. Mới đây nhất, để hỗ trợ ngành du lịch, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức đề xuất tạo ra một “Chứng chỉ xanh kỹ thuật số”, có giá trị chung trong tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu. 

Uỷ ban châu Âu muốn phát hành Chứng chỉ Xanh trong tháng Sáu là có ý đồ rõ ràng muốn hỗ trợ cho ngành du lịch. Mùa hè châu Âu bắt đầu ngày 21/6, và sau đó một tuần là kỳ nghỉ hè dài 2 tháng. Chứng chỉ Xanh sẽ giúp công dân châu Âu đi du lịch mà không cần phải giam hãm một hai tuần cách ly khi qua nước khác. Chứng chỉ này không chỉ có giá trị tại 27 nước châu Âu mà còn cả các nước châu Âu khác như Thuỵ sĩ va Nauy, người nước ngoài có thị thực nhập cảnh châu Âu cũng có thể xin chứng chỉ nếu muốn.

Kế hoạch này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia Nam Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch như Hy Lạp, hay Tây Ban Nha.

“An toàn, bền vững” có lẽ là 2 yếu tố được đặt lên hàng đầu. Và chỉ khi du lịch quốc tế và du lịch nội địa cùng trở lại đón khách hiệu quả thì ngành kinh tế du lịch mới có thể phục hồi từng bước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Become Index: Đại dịch thúc đẩy đổi mới sáng tạo, mang đến những rủi ro mới và nhu cầu tiêu dùng cá nhân hóa

VTV.vn - Theo báo cáo Become Index, 53% các nhà điều hành chia sẻ rằng doanh nghiệp của họ dành sự ưu tiên cao độ cho hoạt động đổi mới sáng tạo.

Những lưu ý khi đổi từ sim 3G sang 4G

VTV.vn - VinaPhone và Viettel khuyến cáo khách hàng cần thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn mời thay sim 4G.