Sẵn sàng đối diện và vượt qua những thách thức trong năm 2015

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

22 Tháng 1 2015

“Chúng ta đã trải qua năm 2014 với rất nhiều cảm xúc: vui vì có nhiều thành tích, buồn vì còn có nhiều chuyện phải băn khoăn. Nhưng kể cả có làm được bao nhiêu việc, đừng bao giờ nhìn lại, bởi chúng ta đang phải thực thi những công việc trước mắt còn phức tạp và mang tính sống còn hơn rất nhiều đối với Đài THVN”, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2014 của Đài THVN.

Đến dự Hội nghị tổng kết của Đài THVN vào sáng 21/01/2015, tại trường quay S14, có đại biểu đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Công đoàn Viên chức Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương,… các đồng chí lãnh đạo Đài THVN cùng đông đủ các cán bộ chủ chốt tại các đơn vị trực thuộc Đài.

Năm 2014 đã đi qua với bao thách thức và khó khăn. Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông mới ảnh hưởng không nhỏ đến Đài THVN. Bằng sự chỉ đạo kịp thời, có tính chiến lược của lãnh đạo Đài, sự đồng lòng của mỗi cán bộ, viên chức và người lao động, Đài THVN đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trên mọi mặt công tác: chất lượng nội dung ngày càng được nâng lên trên nền tảng kỹ thuật hoàn thiện căn bản, ổn định tăng trưởng nguồn, đầu tư cho cơ sở hạ tầng…

Nhưng bên cạnh những thành tựu, vẫn còn rất nhiều thách thức mà chúng ta phải sẵn sàng đối diện và đề ra các giải pháp để khắc phục, vượt qua. Những thách thức ấy có cả các vấn đề chủ quan, nội tại của Đài và cả những yếu tố khách quan của thời cuộc. Thực tế ấy đòi hỏi tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Đài THVN phải cùng nhau đoàn kết, đồng lòng, tận tâm cống hiến và sáng tạo để đưa Đài THVN tiếp tục phát triển bền vững.

Quản lý, giám sát chặt chẽ nội dung chương trình

Đài THVN luôn khẳng định vị thế của mình bằng chất lượng nội dung vượt trội, đội ngũ những người làm chương trình sáng tạo, kinh nghiệm và giàu bản lĩnh. Năm 2014 được đánh giá là năm đổi mới mạnh mẽ về chất lượng thông tin, hình ảnh cũng như cách tiếp cận truyền tải, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khán giả truyền hình.

Sự đổi mới format chương trình chính luận trên kênh VTV1 với việc cởi bỏ tư duy, thói quen cũ với quy trình sản xuất hiện đại mang đến diện mạo mới và đầy tích cực. Hay sự “thay da đổi thịt” của các chương trình văn nghệ trên sóng, loại bỏ các chương trình trung bình của Ban Khoa giáo… tất cả đã minh chứng rõ nét cho những biến chuyển đó.

Theo ông Hoàng Sơn, Trưởng ban Thời sự, có được những chương trình hay, chất lượng đó là sự nỗ lực của mỗi cán bộ, phóng viên và biên tập viên và trên hết là sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

Với Ban Khoa giáo, một trong hai đơn vị được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2014 lại có những cách làm kiên quyết và triệt để. Trưởng ban Đỗ Quốc Khánh cho biết, Ban đã gần như loại bỏ được những chương trình trung bình. Bằng những quy chế chặt chẽ tạo ra áp lực, động lực để mỗi người đều cố gắng cho ra những sản phẩm truyền hình có chất lượng.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, cùng song hành với chất lượng nội dung ngày càng cải tiến, năm 2014 cũng xảy ra một số sai sót về kiểm duyệt nội dung, quy trình tác nghiệp gây ảnh hưởng không nhỏ đến Đài.

Tổng Giám đốc Trần Bình Minh cho rằng, năm qua, VTV đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào song cũng còn có nhiều băn khoăn, còn mắc nhiều sai sót. Nghề truyền hình vô cùng khắc nghiệt đòi hỏi sự hoàn hảo trong từng chi tiết. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, với nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho Đài thì những sai sót cần phải được chấn chỉnh ngay, quy trình giám sát và tác nghiệp phải được nâng cao và hoàn thiện.

Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị cần kiểm soát chặt chẽ về mặt nội dung, chuẩn bị chương trình Tết với chất lượng cao nhất. Là một đội ngũ đáng tự hào, các PV, BTV, KTV,… của Đài phải mạnh mẽ nhận thức cái sai, không được phép cả nể, nhanh chóng điều chỉnh, khắc phục và nhận trách nhiệm.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc cũng đề nghị các Phó TGĐ phụ trách nội dung, thủ trưởng các đơn vị phụ trách sản xuất đề cao hết trách nhiệm của mình trong kiểm soát chương trình, có cơ chế trao đổi tốt hơn.

Chuyển đổi công nghệ làm nền tảng cho phát triển sản xuất và kinh doanh nội dung số

Công tác chuyển đổi công nghệ của VTV trong 3 năm trở lại đây đã thay đổi một cách mạnh mẽ. Năm 2014, nền tảng công nghệ có bước tiến quan trọng khi hình thành, khai thác dây chuyền sản xuất và phát sóng khép kín trên nền tảng công nghệ thông tin. Việc thay đổi này dẫn đến thay đổi tư quản lý, sắp xếp lại mô hình sản xuất theo hướng tập trung, tận dụng tài nguyên tiền kỳ, tiết kiệm chi phí.

Từ tháng 3/2014, VTV1 đã chính thức phát sóng HD. Cùng với đó, các trường quay tại Tòa nhà trung tâm cũng được nâng cấp lên sản xuất truyền hình độ phân giải độ nét cao mang đến một diện mạo mới cho các chương trình trên sóng. Với hình thức thể hiện sống động, gần gũi với khán giả tạo nền tảng vô cùng quan trọng cho nội dung.

Trước sức ép cạnh tranh của truyền thông mới, đặc biệt là internet, mục tiêu được Lãnh đạo Đài đặt ra là việc chuyển đổi công nghệ phải gắn với nội dung và phát triển kinh doanh. Tại Hội nghị Khách hàng của VTV cách đây không lâu, Tổng Giám đốc Trần Bình Minh có bài phát biểu “Không thay đổi sẽ là chết” nói lên những thách thức mà VTV đang phải đổi mặt, đó là truyền thông công nghệ số. Điều đó đòi hỏi VTV phải có những chiến lược cụ thể trong việc kinh doanh trong điều kiện nguồn thu quảng cáo ngày càng chuyển dịch từ truyền hình sang các loại hình truyền thông mới.

Giám đốc Trung tâm Tin học và Đo lường Đinh Đắc Vĩnh cho biết, về công nghệ đã có bước phát triển toàn diện nhưng hiện nay, Đài THVN còn chưa hoàn thiện hệ thống quản lý, khai thác và kinh doanh nguồn tài nguyên hiện có. Vì thế, mục tiêu tiếp theo là phải làm sao một nội dung xuất ra phải trên đa nền tảng, phát sóng cả hệ thống truyền hình truyền thống và cả trên hệ thống online.

Cũng về vấn đề này, Tổng Giám đốc khẳng định, đó là một phần chiến lược của VTV song, việc chuyển đổi công nghệ số không chỉ dừng lại ở trang thiết bị: xe HD, tổng khống chế HD, lên sóng chương trình HD mà còn là nền tảng công nghệ số thay đổi toàn bộ tư duy của mỗi người.

Nâng cao hiệu quả điều hành, cải cách chi trả tiền lương gắn với vị trí, việc làm

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đài THVN xác định trong năm 2015 là cải cách về thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, song song với cải cách về tiền lương, gắn với vị trí việc làm, hiệu quả lao động.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với cả truyền hình truyền thống và truyền thông mới, để giữ được vị thế Đài Truyền hình Quốc gia, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bên cạnh một chiến lược kinh doanh phù hợp để tạo nguồn thu, nhân tố quan trọng nhất đó chính là đội ngũ nguồn nhân lực của Đài THVN. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc thẳng thắn chỉ ra, thực tế hiện nay, còn không ít bộ phận ở các đơn vị vẫn trì trệ, chưa phát huy khả năng sáng tạo, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Đài. Vì vậy, để nắm bắt được thời cơ trong cả công tác nội dung cũng như kinh doanh thì việc nâng cao hiệu quả quản lý, tạo hành lang pháp lý vừa thông thoáng vừa đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định là hết sức quan trọng và phải triển khai quyết liệt trong năm 2015.

Tổng Giám đốc Trần Bình Minh nhấn mạnh, đây là một cuộc cách mạng lớn. Việc đánh giá lao động phải thực hiện một cách chặt chẽ dựa trên điểm số của từng tuần, từng tháng, từng quý và năm. Người có điểm số thấp nhất sẽ phải nhường lại vị trí cho những người có trình độ tốt hơn, có năng lực hơn. “Chúng ta cần người giỏi, chứ không cần người trung bình, càng không cần người dưới trung bình, cho nên dần dần phải loại những người không đủ yêu cầu bằng cách đánh giá thực chất. Đó là trách nhiệm của các đơn vị”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh thêm.

Về công tác tài chính, Tổng Giám đốc chỉ ra rằng, còn nhiều đơn vị thực hiện chưa tốt trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của đơn vị cũng như của Đài. Đổi mới tư duy, phát huy hiệu quả đội ngũ làm tài chính trong toàn Đài, cùng với đó, thực hiện các quy định chặt chẽ, minh bạch về tài chính là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015.

Cuối cùng Tổng Giám đốc cho rằng, điều đáng mừng nhất trong những năm qua là tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của VTV luôn đoàn kết, thống nhất. Có được sự đoàn kết, Đài THVN sẽ vượt qua mọi khó khăn,thử thách.

Năm 2015, Đài THVN bước sang tuổi 45. Kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, bằng sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đài, sự quyết tâm của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động, con thuyền VTV sẽ tiếp tục “căng buồm”, tiến ra biển lớn, hòa mình vào dòng chảy không ngừng của truyền hình thế giới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành cho Đài THVN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.