Cuba có Đại sứ đầu tiên tại Mỹ sau hơn nửa thế kỷ

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 11:46 GMT+7

Đại sứ Jose Cabanas (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 17/9, Đại sứ Cuba đầu tiên tại Mỹ sau 54 năm đã trình thư trình ủy nhiệm lên Tổng thống Barack Obama.

Thông báo của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ cho biết, buổi lễ diễn ra tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng khi Tổng thống Mỹ tiếp 16 Đại sứ mới tới trình thư ủy nhiệm. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ với Đại sứ Jose Cabanas, hai bên nhất trí việc chính thức bổ nhiệm Đại sứ Cuba tại Mỹ là một bước tiến nữa trong tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước. Hiện Mỹ chưa chỉ định Đại sứ tại Cuba.

Ông Jose Cabanas là người đứng đầu cơ quan đại diện quyền lợi của Cuba tại Mỹ từ năm 2012, sau đó đảm nhiệm chức đại diện lâm thời khi Cuba và Mỹ chính thức mở cửa các đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước ngày 20/7 vừa qua. Trong sự nghiệp ngoại giao của mình, ông Cabanas từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Cuba và Đại sứ Cuba tại Áo.

Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này. Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại Đại sứ quán vào ngày 20/7.

Mỹ cũng đã dỡ bỏ rào cản lớn nhất trên con đường khôi phục quan hệ song phương khi đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "Danh sách các nước bảo trợ khủng bố". Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Washington và La Habana cũng đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại về nhân quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước