Pháp dọa sẽ mở cửa biên giới cho người tị nạn nếu Anh rời khỏi EU

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 06:38 GMT+7

VTV.vn - "Sẽ có hậu quả nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Tôi không muốn dọa mà chỉ muốn nói sự thật” - Tổng thống Pháp nhấn mạnh tại cuộc gặp thượng đỉnh Anh - Pháp.

Những ngày gần đây, trên các trang báo nước ngoài thường xuất hiện cụm từ Brexit - từ ghép của 2 từ Britain và Exit, có nghĩa là "Nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu". Nguy cơ nước Anh rời khỏi EU đã gia tăng trong khoảng 1 năm trở lại đây khi châu Âu trải qua cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ và đối mặt với làn sóng người di cư lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trước những chia rẽ trong xã hội Anh về việc nước Anh phải gánh chịu những tác động tiêu cực từ các vấn đề châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào ngày 23/6 tới về việc Anh nên ở lại hay tách khỏi EU. Vấn đề này đã trở thành một nội dung tại Hội nghị thượng đỉnh Anh - Pháp diễn ra hôm 3/3 tại thành phố Amiens (Pháp).

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai nước đang trải qua những căng thẳng trong xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư còn quan hệ Anh - EU đang căng thẳng trước thềm cuộc bỏ phiếu về việc Anh đi hay ở lại châu Âu.

Hiện nay, cuộc khủng hoảng tị nạn tại thành phố cảng Calais của Pháp - cách Anh qua eo biển Manche - đang ở mức đỉnh điểm. Ngay trước và trong cuộc gặp, Pháp đã tuyên bố nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, thì Pháp sẽ thả cho người tị nạn tự do sang Anh và nước Anh phải tự bảo vệ biên giới của mình.


Vấn đề người tỵ nạn ở Calais đang dần nóng lên khi nước Anh có ý định rời EU (Ảnh: AP)

Vấn đề người tỵ nạn ở Calais đang dần nóng lên khi nước Anh có ý định rời EU (Ảnh: AP)

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu: "Sẽ có hậu quả nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Tôi không muốn dọa. Tôi chỉ muốn nói sự thật”.

Tổng thống Pháp đề nghị Anh hỗ trợ mở thêm trại tạm cư trên đất Pháp và tăng cường bảo vệ biên giới Pháp. Trong khi đó, trước viễn cảnh dòng thác người di cư từ Pháp đổ vào Anh, Thủ tướng Anh đã thông báo khoản hỗ trợ bổ sung hơn 22 triệu Euro để Pháp xử lý vấn đề trên lãnh thổ của mình.

Phóng viên Hồng Quang và Phương Huyền từ hai điểm cầu Pháp và Anh đã cập nhật thông tin mới nhất về vấn đề này trong phần bình luận quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 4/3.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước