Khai mạc Diễn đàn khu vực ASEAN

Thùy Trang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 17:28 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) đã khai mạc trong chiều nay (6/8).

Diễn đàn khu vực ASEAN là cuộc họp được chờ đợi nhất tại mỗi đợt hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, vì các nội dung thảo luận bao trùm những vấn đề an ninh thu hút sự quan tâm rộng rãi cả trong và ngoài khu vực.

Tại phiên họp chiều nay, Bộ trưởng 27 nước thành viên Diễn đàn ARF đã thẳng thắn trao đổi một loạt vấn đề nóng liên quan đến tình hình phức tạp ở nhiều khu vực, nhất là sự nổi lên của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chủ nghĩa khủng bố cực đoan, cũng như tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo và chạy đua vũ trang.

Trong các cuộc thảo luận, tình hình Biển Đông tiếp tục nổi lên là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nhiều nước thành viên ARF đã bày tỏ quan ngại về những hoạt động gần đây trên Biển Đông, nhất là việc bồi đắp và xây dựng các đảo đá. Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Tại diễn đàn hôm nay, các nước ASEAN đã thể hiện lập trường kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Một điểm nhấn đáng chú ý tại hội nghị lần này là ASEAN nhất trí cần thúc đẩy tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) sang một cấp độ mới, không phải là tham vấn nữa mà chuyển sang thương lượng, có nội dung và có thời gian biểu cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước