Nga cung cấp khí đốt cho thành phố Genichesk của Ukraine

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 05/01/2016 15:43 GMT+7

Một trạm bơm khí đốt ở thành phố Boyarka thuộc Kiev. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp khí đốt cho thành phố Genichesk, vùng Kherson, miền Nam Ukraine đã được triển khai.

Đây là tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak đưa ra ngày 4/1.

Theo Phó Thủ tướng Kozak, khí đốt của Nga từ Bán đảo Crimea đã bắt đầu được chuyển đến thành phố Genichesk của Ukraine. Theo đó, công ty năng lượng quốc doanh Nga Chernomorneftegaz có trụ sở tại Crimea cung cấp 20.000 m3 khí đốt/ngày cho thành phố Genichesk. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin đã chỉ thị xem xét khả năng cung cấp khí đốt cho Genichesk theo yêu cầu của thị trưởng thành phố này.

Phát biểu với báo giới ngày 4/1, Tổng Giám đốc Chernomorneftegaz Igor Shabanov cho biết công ty bắt đầu vận chuyển khí đốt tới thành phố Genichesk theo đề nghị của giới chức địa phương và chỉ đạo của Moskva để đảm bảo năng lượng cho người dân sưởi ấm do công suất của hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine không đủ. Hiện có hơn 1.500 người dân thành phố Genichesk vẫn phải sống trong tình trạng thiết hụt nguồn cung khí đốt trong tiết trời giá lạnh.

Từ ngày 25/11/2015, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga thông báo đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi chính quyền Kiev không thanh toán trước cho các nguồn cung khí đốt bổ sung. Thông báo của Gazprom được đưa ra trong bối cảnh, mối quan hệ hai nước đang trở nên căng thẳng sau khi Kiev cắt nguồn điện cung cấp cho Bán đảo Crimea và cũng đề nghị cắt nguồn cung hàng hóa tới khu vực mới sáp nhập trở lại vào Nga hồi tháng 3/2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước