Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (20/4 – 26/4)

PV-Chủ nhật, ngày 26/04/2015 16:56 GMT+7

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu một người đàn ông khỏi đống đổ nát ở thủ đô Kathmandu (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Sự kiện quốc tế đáng chú ý nhất trong tuần qua là việc Nepal phải hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong vòng hơn 80 năm qua ở quốc gia Nam Á này.

1. Động đất 7,9 độ richter tại Nepal

Ngày 25/4, một trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Nepal, gây ra nhiều thiệt hại về vật chất.

Thống kê mới nhất cho thấy, số người thiệt mạng trong trận động đất ở Nepal đã lên đến 1.832 người và hơn 4.700 người bị thương.

Tâm của trận động đất nằm dưới độ sâu 11,87 km và ban đầu được xác định ở tọa độ 28 độ vĩ Bắc và 84 độ kinh Đông. Trận động đất đã làm rung chuyển khu vực giữa thủ đô Kathmandu và thành phố Pokhara, khiến nhiều tòa nhà bị sập.

Văn phòng Liên Hợp Quốc điều phối các vấn đề nhân đạo cho biết, trận động đất nói trên đã gây ảnh hưởng tới khoảng 4,6 triệu người, tại 30/75 quận ở Nepal. Đồng thời, hàng ngàn người dân đã phải ngủ trên vỉa hè, công viên trong thời tiết giá lạnh.

Chính phủ Nepal đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng. Toàn bộ binh lính quân đội và cảnh sát đã được huy động để tham gia công tác cứu hộ.

Ấn Độ là quốc gia đầu tiên tuyên bố sẽ điều máy bay cứu hộ mang theo vật tư y tế cùng một đội cứu hộ tới nhằm hỗ trợ Nepal. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng sẽ thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ những người gặp khó khăn.

Pakistan cũng ra thông báo cho biết, nước này sẽ gửi tới Nepal 4 chiếc máy bay C-130 cùng 30 giường bệnh và đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Nepal, đồng thời cam kết sẽ làm hết sức mình để giúp Nepal trong thời điểm khó khăn này.

Cũng trong nỗ lực trợ giúp Nepal, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cam kết sẽ gửi đội cứu hộ tới Nepal và thông qua khoản tiền hỗ trợ trị giá 1 triệu USD để giúp Nepal giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay.

Các quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp cũng cam kết gửi viện trợ. Na Uy cũng cho biết sẽ chi 3,9 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo.

Đây là trận động đất mạnh nhất trong vòng hơn 80 năm qua ở quốc gia Nam Á này.

Động đất 7,9 độ richter tại Nepal Động đất 7,9 độ richter tại Nepal

VTV.vn - Ngày 25/4, một trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã làm rung chuyển khu vực miền Trung Nepal, gây ra nhiều thiệt hại về vật chất.

 

2. Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung

Tại TP Bandung, Indonesia đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung 1955 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng và trưởng đoàn các nước Á-Phi.

Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng việc tái hiện lại cuộc diễu hành lịch sử 60 năm trước từ khách sạn Savoy Homann đến tòa nhà Độc lập tại thành phố Bandung, tỉnh Tây Giava, Indonesia. Tham gia cuộc diễu hành có nhiều nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng và trưởng đoàn các nước Á - Phi, nhằm thể hiện sự bất diệt của tinh thần Bandung, cho thấy sự lớn mạnh và đoàn kết của cộng đồng các nước đang phát triển Á - Phi trong một thế giới đang có nhiều biến đổi sâu sắc.

Năm 1955, Hội nghị Á - Phi lần đầu tiên được tổ chức tại Bandung, với sự tham gia của lãnh đạo 29 nước, mà rất nhiều trong số đó là quốc gia mới giành độc lập sau nhiều thập kỷ nằm dưới ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân và bị nước ngoài chiếm đóng. Hội nghị đã đưa ra 10 nguyên tắc Bandung là nền tảng cho sự thay đổi lớn lao trên bản đồ chính trị thế giới, tạo tiền đề cho sự ra đời Phong trào Không liên kết và hợp tác Nam - Nam trong những thập kỷ qua.

Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung

VTV.vn - Tại TP Bandung, Indonesia đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung 1955 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng và trưởng đoàn các nước Á-Phi.

3. Mỹ có Bộ trưởng Tư pháp mới

Hôm 23/4, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn nữ công tố viên liên bang ở thành phố New York, bà Loretta Lynch làm Bộ trưởng Tư pháp thay ông Eric Holder, người đã từ chức hồi tháng 9/2014.

Với việc phê chuẩn này, bà Lynch, trở thành phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử nắm giữ cương vị người đứng đầu cơ quan thực thi luật pháp của Mỹ.

Sau khi được Tổng thống Barack Obama đề cử hồi tháng 11 năm ngoái, bà Loretta Lynch, 55 tuổi, đã nhận được 56 phiếu ủng hộ và 43 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ sau nhiều cuộc tranh cãi và chia rẽ kéo dài. Tiến trình phê chuẩn bà Lynch làm Bộ trưởng Tư pháp đã bị đình trệ nhiều tuần lễ do các nhà lập pháp của đảng Dân chủ và các đồng nghiệp của đảng Cộng hòa tại Thượng viện tranh cãi về một điều khoản trấn áp nạn buôn người và điều khoản liên quan tới việc phá thai.

Bà Loretta Lynch, 55 tuổi, từng tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Havard và là nữ chính khách được đánh giá cao vì những thành tích trong việc trấn áp tham nhũng và khủng bố.

Mỹ có Bộ trưởng Tư pháp mới Mỹ có Bộ trưởng Tư pháp mới

VTV.vn - Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn nữ công tố viên liên bang ở thành phố New York, bà Loretta Lynch làm Bộ trưởng Tư pháp.

4. Saudi Arabia cam kết tiếp tục ngăn chặn phiến quân Houthi

Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ hôm 22/4 cho biết, quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến đấu để ngăn chặn bước tiến của phiến quân Houthi tại Yemen, bất chấp việc trước đó Saudi Arabia đã tuyên bố kết thúc chiến dịch không kích chống lại nhóm phiến quân này.

Phát biểu với báo chí, Đại sứ Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố bất cứ khi nào phiến quân Houthi có hành động tấn công, quân đội nước này sẽ đáp trả. Ông al-Jubeir cũng cho biết trong chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Houthi tại Yemen kéo dài 4 tuần, quân đội Saudi Arabia đã thực hiện ít nhất 12 cuộc không kích, phá hủy nhiều trung tâm chỉ huy cũng như những vũ khí hạng nặng của phiến quân Houthi. Trước mắt, những thiệt hại này sẽ khiến cho phiến quân Houthi khó có thể có những bước tiến chiến lược tại Yemen.

Saudi Arabia cam kết tiếp tục ngăn chặn phiến quân Houthi Saudi Arabia cam kết tiếp tục ngăn chặn phiến quân Houthi

VTV.vn - Quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến đấu để ngăn chặn bước tiến của phiến quân Houthi tại Yemen.

5. Bị liên quân không kích, thủ lĩnh IS bị thương nặng

Báo Người Bảo vệ của Anh đưa tin, lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng al-Baghdadi đã bị thương nặng trong một cuộc không kích tại Iraq hồi tháng 3.

Theo tờ Người Bảo vệ, al-Baghdadi bị thương khi lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu không kích vào đoàn xe chở các lãnh đạo của IS tại khu vực al-Baaj, Iraq, gần với biên giới Syria. Bản thân lực lượng liên quân cũng không hề biết al-Baghdadi đi cùng đoàn xe này. Cũng theo báo trên, al-Baghdadi đã bị thương rất nặng trong vụ không kích này và hiện đang trong quá trình phục hồi.

Al-Baghdadi, 43 tuổi, là thủ lĩnh chi nhánh al-Qaeda tại Iraq trước khi thành lập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq vào năm 2010. Sau đó vào năm 2013, al-Baghdadi đã được bầu là người đứng đầu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria.

Bị liên quân không kích, thủ lĩnh IS bị thương nặng Bị liên quân không kích, thủ lĩnh IS bị thương nặng

VTV.vn - Báo Người Bảo vệ của Anh đưa tin, lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng al-Baghdadi đã bị thương nặng trong một cuộc không kích tại Iraq hồi tháng 3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước