Tổng thống Mỹ sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng tài khóa 2017

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/05/2016 19:40 GMT+7

Tổng thống Mỹ, Barack Obama. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng tài khóa 2017.

Trong động thái nhiều khả năng báo hiệu "cuộc chiến" mới giữa Chính quyền Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa toàn quyền kiểm soát, ngày 16/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng tài khóa 2017. Lý do vì dự luật này sử dụng các khoản ngân sách chiến tranh đặc biệt cho những chương trình quân sự ngắn hạn.

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ hồi tháng trước đã thông qua 2 phiên bản của Luật Cấp phép Quốc phòng trị giá 602 tỷ USD cho tài khóa 2017, theo đó, khoản ngân sách 18 tỷ USD dành cho Các chiến dịch khẩn cấp ở nước ngoài sẽ được dùng để chi trả cho các hoạt động tăng quân, mua sắm máy bay và tàu chiến. Chính quyền của Tổng thống Obama cương quyết phản đối việc "đụng tới" khoản tiền này khi cho rằng điều đó sẽ đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Obama cũng phản đối nhiều nội dung khác của dự luật, trong đó có các điều khoản nhằm ngăn cản Chính phủ Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo và cắt ngân sách cấp cho các chương trình huấn luyện và trang bị cho các tay súng bản địa tại Iraq và Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước